Đường dẫn truy cập

Hai chính đảng đối lập Pakistan lập chính phủ liên hiệp


Hai chính đảng đối lập tại Pakistan chiếm được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử quốc hội tháng trước đã tuyên bố thành lập một chính phủ liên hiệp. Tuy nhiên, vẫn chưa có ý kiến gì về số phận của tổng thống Pervez Musharraf vốn không được dân chúng ủng hộ.

Cựu thủ tướng Nawaz Sharif và ông Asif Zardari, phu quân của cựu thủ tướng bị ám sát, bà Benazir Bhutto, đã bắt tay nhau trước các phóng viên để kết thúc một thỏa thuận mà họ nói là sẽ giúp tái lập dân chủ cho Pakistan.

Ông Sharif cho biết: vấn đề quan trọng cuối cùng chưa được giải quyết trước đó đã được giải quyết trong một bữa ăn trưa với lãnh đạo đảng Nhân Dân Pakistan, ông Zardari.

Ông Nawaz Sharif cho biết việc phục chức lại cho các thẩm phán bị bãi nhiệm ngày 2 tháng 11 năm 2007 cần phải được giải quyết bằng một nghị quyết của quốc hội trong vòng 30 ngày sau khi thành lập tân chính phủ liên bang.

Thỏa thuận này đạt được tại thị trấn Muree trong bang Punjab, một năm sau ngày tổng thống Musharraf Pervez Musharraf bãi chức chánh thẩm tòa án tối cao Iftikhar Chauldry. Sau đó, tổng thống Musharraf lại còn tiếp tục giải nhiệm các thẩm phán cao cấp khác và bổ nhiệm những người trung thành hơn với ông vào các chức vụ này.

Chánh thẩm tòa án tối cao đã bị quản thúc tại gia vào tháng 1một năm ngoái, khi tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn trương và tạm đình chỉ hiến pháp. Điều này đã gây nên các vụ xô xát bạo động xảy ra liên tục giữa các luật sư xuống đường bênh vực cho các thẩm phán bị bãi nhiệm và cảnh sát.

Đảng Nhân Dân Pakistan đã chiếm được nhiều ghế nhất tại quốc hội trong cuộc bầu cử tháng trước, sau khi tổng thống Musharraf bãi bỏ tình trạng khẩn trương. Trước đây, cựu thủ tướng Bhutto đã cầm đầu đảng này.Hạ tuần tháng 12 năm ngoái bà đã bị ám sát khi rời khỏi một cuộc mít tinh vận động tranh cử.

Phu quân của bà Bhutto, ông Zardari yêu cầu cộng đồng quốc tế hãy kiên nhẫn khi Pakistan bất đầu chậm chap và từ tốn bắt đầu bước đi trên con đường dẫn tới dân chủ toàn diện.

Ông Zardari yêu cầu cộng đồng quốc tế hãy cho Pakistan một cơ hội vì nhân dân Pakistan đang đoàn kết trong tinh thần dân chủ. Nhân dân Pakistan đã nói lên tiếng nói dân chủ và họ đang hỏi xin một cơ hội để đáp ứng những tiêu chuẩn của thế giới văn minh.

Đã từ lâu ông Sharif và bà Bhutto là những đối thủ chính trị, khiến cho những nỗ lực thành lập chính phủ liên hiệp phức tạp thêm sau khi những người theo họ chiếm được nhiều ghế nhất tại quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng trước.

Ông Sharif thì muốn tổng thống Musharraf ra đi nhanh chóng, theo đúng với cảm nghĩ của dân chúng. Ông nói tổng thống bị nhiều người chỉ trích này phải lắng nghe ý nguyện của dân chúng. Trong khi đó, thì ông Zardari, tự chế hơn, đã không đưa ra lời lên án trực tiếp nhắm vào tổng thống Musharraf; ông nói rằng vấn đề gì cũng vậy, không thể thành đạt được trong một sớm một chiều.

Hôm thứ sáu, tổng thống Musharraf loan báo quốc hội sẽ được triệu tập trong tháng này. Các nhà làm luật sẽ chọn một thủ tướng do đảng Nhân Dân Pakistan đề cử. Theo dự kiến, các nhà làm luật cũng sẽ bàn thảo về số phận của ông Musharraf, nhưng dường như có phần chắc họ sẽ không có được đủ số phiếu cần thiết để buộc ông phải từ nhiệm.

Năm ngoái, tổng thống Musharraf đã phải từ bỏ chức vụ tổng tư lệnh quân đội. Từng là một tướng lãnh, ông Musharraf đã lên nắm giữ quyền hành quốc gia khi ông lật đổ thủ tướng Sharif trong một cuộc đảo chính không đổ máu.

Kể từ khi tách khỏi Ấn Độ và Pakistan được thành lập năm 1947, quyền hành tại quốc gia này cứ bị chuyền tay giữa phe dân sự và phe quân nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG