Đường dẫn truy cập

Ước mơ của người Mỹ vẫn ngoài tầm tay với đối với người Mỹ da đen


Một phúc trình mới do một đoàn thể tranh đấu cho người da đen nói rằng đối với nhiều người Mỹ gốc Phi châu thì ước mơ của người Mỹ vẫn còn ở ngoài tầm tay với của họ. Theo giải thích của Thông tín viên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ Robert Raffaele thì tổ chức có tên là National Urban League đã kêu gọi quốc hội hãy giúp cho người Mỹ da đen được hưởng một đời sống có phẩm chất cao hơn.

Tổ chức National Urban League nói rằng vì thiếu cơ hội kinh tế và học vấn nên nhiều người Mỹ da đen vẫn gặp trở ngại trong việc theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Hoa Kỳ.

Nhóm cổ võ cho quyền lợi của người da đen này đã xét đến đời sống của người Mỹ da đen trong phúc trình hằng năm có tên là 'Hiện Trạng của Người Mỹ Da Đen'. Ông Marc Morial, chủ tịch đồng thời cũng là giám đốc chấp hành tổ chức này nói như sau:

"Trong 5 năm liền khi chúng tôi soạn bản phúc trình về chỉ số bình đẳng của người Mỹ da đen thì hố cách biệt giữa người Mỹ da đen và người da trắng vẫn hoàn toàn không thay đổi."

Chỉ số này là một thước đo so sánh tình trạng tổng quát giữa người Mỹ da trắng và người Mỹ da đen tại Hoa Kỳ, căn cứ trên các chỉ số riêng lẻ trong từng lãnh vực như kinh tế, giáo dục, y tế, công bằng xã hội, và mức độ tham gia vào các hoạt động dân sự hay các tổ chức.

Phần lớn phúc trình này đã chú trọng đến số phận của phụ nữ da đen. Phúc trình cho biết nhiều người bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tín dụng mua nhà, với một nửa phụ nữ da đen mua nhà năm 2006, giờ đây phải chịu mức lãi suất tăng cao vì điểm tín dụng của họ quá thấp.

Theo bản phúc trình này thì tỉ lệ thất nghiệp của nam giới da đen vẫn cao hơn các nhóm sắc dân khác, và thường cao gấp đôi mức thất nghiệp của người da trắng. Một yếu tố chính là số tù nhân da đen. Tỉ lệ tù nhân da đen trong năm 2005 đã cao gấp 6 lần tù nhân da trắng. Trong tổng số tù nhân trong năm đó có đến 40% là người da đen.

Theo bà Hazel Trice Edney, tổng biên tập của Hiệp Hội Chủ Nhiệm Các Nhật Báo Toàn Quốc thì vấn đề này cần phải được đề cập đến trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay.

Bà Edney nói: "Chúng ta cần các ứng cử viên tổng thống, dù đó là da trắng hay da đen, Cộng Hòa hay Dân chủ, phải nói đến hàng triệu người đang bị giam giữ trên toàn quốc, những người da đen đủ mọi thành phần, hiện đang sống trong các nhà tù. Họ không nói đến chuyện này."

Theo ông Marc Morial, yếu tố chính khiến cho khoảng cách giữa người da trắng và người da đen vẫn cao là vì người da đen thường thiếu bằng cấp đại học.

Bản phúc trình của Urban Leage cho biết năm 2007, số học sinh da đen tốt nghiệp trung học ghi tên học đại học đã bị giảm 15%, với số học sinh da đen thường ít khi ghi danh hơn so với học sinh da trắng.

Bản phúc trình đã đưa ra nhiều đề nghị với quốc hội hầu cải thiện đời sống của người Mỹ da đen, trong đó có đề nghị thành lập các chương trình giáo dục và các trương mục tiết kiệm cho những ngươi có tiềm năng mua nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG