Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói sẵn sàng hợp tác với phương Tây về vấn đề Darfur


Đặc sứ Trung Quốc tại Sudan Liu Guijin nói nước ông sẵn sàng hợp tác với các nước Tây phương trong nỗ lực nhằm mưu tìm một giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng tại vùng Darfur thuộc lãnh thổ Sudan.

Nói chuyện với các nhà báo ở Paris hôm thứ Tư, đặc sứ Trung Quốc nói các nước tây phương nên khởi sự một cuộc đối thoại với chính phủ Sudan để xây dựng niềm tin giữa hai bên. Ông kêu gọi tất cả các nước hãy sử dụng ảnh hưởng của họ để vận động đưa các nhóm nổi dậy trở lại bàn thương thuyết.

Ông Liu nói Bắc Kinh chống đối những lời đe dọa sẽ mang các biện pháp cấm vận ra áp dụng, là giải pháp được sự ủng hộ của các nước Anh, Pháp và Hoa Kỳ.

Trung Quốc là nước mua nhiều dầu hỏa của Sudan nhất, và cũng là nước cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Sudan.

Giới hoạt động tích cực để bảo vệ nhân quyền tố cáo Trung Quốc là không sử dụng ảnh hưởng của mình đối với chính quyền Sudan để chấm dứt những vụ giết chóc đang tiếp tục xảy ra tại Darfur.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG