Đường dẫn truy cập

Hội đồng bảo an LHQ thông qua lệnh trừng phạt thứ ba đối với Iran


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết thông qua lệnh trừng phạt thứ ba đối với Iran do nước này không chịu đình chỉ các chương trình làm giàu uranium.

14 trong số 15 thành viên của hội đồng bỏ phiếu thuận. Riêng Indonesia bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết vừa được thông qua sẽ siết chặt hơn các biện pháp cấm vận đối với các hoạt động thương mại, việc đi lại và tài sản của những người có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran. Nghị quyết này cũng kêu gọi các ngân hàng tại Iran phải thận trọng.

Một số thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An, gồm Nam Phi, Việt Nam và Libăng, cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt mới này sẽ càng cô lập Iran nhiều hơn và gây sức ép lớn hơn đối với nước này.

Tại Vienna, Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, tức IAEA, nói rằng các hoạt động hạt nhân của Iran vẫn là một điều đáng lo ngại mặc dù cho tới nay vẫn chưa có một bằng chứng rõ ràng nào về mục đích sử dụng các chất liệu hạt nhân của Iran.

Ông El Baradei, giám đốc Cơ quan nguyên tử năng, nói rằng ông yêu cầu Iran phải tích cực hợp tác với IAEA để làm rõ vấn đề gây lo ngại nghiêm trọng này, và đó là một việc làm cần thiết để cơ quan Liên Hiệp Quốc này xác định về các hoạt động liên quan đến hạt nhân của Iran trong quá khứ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG