Đường dẫn truy cập

Ông Medvedev là ai?


Tổng Thống tân cử của Nga, Dmitri Medvedev, người được Tổng Thống Vladimir Putin chọn làm người kế nhiệm của ông đã quen ông Putin hầu như từ khi lớn lên và đã trở thành một người trung thành với ông Putin và là phụ tá tin cậy của Tổng Thống Nga trong mười năm vừa qua.

Ông Medvedev, con một trong một gia đình mà cả cha lẫn mẹ đều là nhà giáo, sinh năm 1965 tại thành phố St Peterbourg, lúc đó gọi là Leningrad, cũng là quê hương của ông Putin.

Ông Medvenev học luật tại trường đại học St. Petrrbourg, cùng một nơi mà ông Putin được cấp bằng luật và bắt đầu hành nghề dạy môn luật dân sự.

Hai ông đã gặp nhau khi cùng là nhân viên trong văn phòng của Thị Trưởng thành phố St. Peterbourg. Vào lúc đó, ông Putin mới vừa trở về từ Đức là nơi ông ông làm việc cho cơ quan mật vụ KGB của Nga.

Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, ông Medvenev đã chuyển qua thế giới doanh nghiệp hậu Cộng Sản của nước Nga đầy xáo động và theo đường lối thị trường tự do.

Trong khi đó, ông Putin đang cố gắng tạo lập sự nghiệp chính trị của mình tại Mascơva. Khi ông Putin được bổ nhiệm chức vụ Thủ Tướng năm 1999, ông đã gọi ông Medvenev về thủ đô, và người thanh niên này đã tiến lên mau chóng.

Ông Medvedev được coi như người chắc sẽ kế vị ông Putin trở thành rõ ràng hơn vào năm 2005 khi ông được bổ nhiệm làm Phó Thủ Tướng thứ nhất.

Ba tháng trước đây, Tổng Thống Putin loan báo rằng ông Mevedev là người ông muốn chọn để kế vị ông trong chức vụ Tổng Thống.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG