Đường dẫn truy cập

Cử tri Nga đi bầu tổng thống mới


Cử tri Nga đang đi chọn một tổng thống mới trong cuộc bầu cử gần như chắc chắn sẽ đem lại thắng lợi cho ông Dmitri Medvedev, người được ông Putin đích thân chọn để kế nhiệm.

Theo luật định, ông Putin không được ra tranh cử vào nhiệm kỳ thứ ba, nhưng ông Medvedev đã hứa sẽ đề cử tổng thống sắp xuất nhiệm, trong một thỏa thuận bảo đảm ông Putin sẽ duy trì quyền hành và ảnh hưởng rộng rãi sau khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào tháng 5.

Các cuộc thăm dò cử tri vừa rời khỏi phòng phiếu và kết quả chính thức dự trù sẽ có sau khi các phòng phiếu chót đóng cửa tại khu Kaliningrad trong vùng Baltic vào xế hôm nay.

Các chuyên gia tiên đoán ông Medvedev sẽ thắng ít nhất 60% số phiếu trên toàn quốc.

Tổ chức độc lập về quyền của cử tri Nga là Golos nói với đài VOA rằng họ đã nghe các giáo viên, công nhân xí nghiệp và giáo sư đại học cho biết họ bị ép buộc đi bỏ phiếu hôm nay.

Một phát ngôn viên của Golos nói rằng áp lực được thi hành để gia tăng số cử tri đi bầu nhằm mục đích làm cho cuộc bỏ phiếu có vẻ được dân chúng ủng hộ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG