Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran đến Iraq


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng chuyến đi lịch sử đến Iraq của ông đã mở ra một chương mới trong bang giao giữa hai nước cựu thù.

Sau khi đến Baghdad hôm nay, ông Ahmadinejad đã được tổng thống Iraq, ông Jalal Talabani trải thảm đỏ tiếp đón tại dinh tổng thống.

Sau khi hai nhà lãnh đạo Iran gặp nhau, ông Ahmadinejad mô tả các cuộc hội đàm rất tích cực, và nói rằng một nước Iraq phát triển, hùng cường và thống nhất là có lợi cho cả khu vực.

Nhà lãnh đạo Iran bác bỏ lời cáo buộc của tổng thống Bush hôm qua cho rằng Tehran gửi vũ khí tinh vi đến Iraq gây thiệt mạng cho người dân Iraq và Hoa Kỳ.

Ông Ahmadinejad nói rằng đưa ra những lời cáo buộc mà không có bằng chứng làm gia tăng thêm các vấn đề trong vùng. Nhà lãnh đạo Iran cũng nói rằng nhân dân Iraq ‘không thích nước Mỹ’ theo nguyên văn lời ông.

Ông Ahmadinejad sau đó đã mở các cuộc hội đàm với thủ tướng Nouri al-Malikik của Iraq trong Khu vực xanh được bảo vệ cẩn mật ở Baghdad.

Một phát ngôn viên quân đội Hoa Kỳ nói rằng chuyến thăm của tổng thống Iran có thể giúp cải thiện tình hình an ninh của Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG