Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran sẽ đi thăm Iraq


Tổng Thống Iran Mahmoud Amadinejad đang chuẩn bị lên đường sang Iraq vào ngày Chủ Nhật này trong cuộc viếng thăm đầu tiên của một Tổng Thống Iran tại Iraq trong gần 30 năm qua.

Tổng Thống Iraq Jalal Talabni đã đề nghị cuộc viếng thăm 2 ngày này. Theo dự đoán thì ông Amadinejad sẽ dùng cuộc viếng thăm Iraq để gia tăng ảnh hưởng của Iran trong khu vực này.

Không có một Tổng Thống Iran nào đến thăm Iraq kể từ khi xảy ra cuộc cách mạng Hồi Giáo vào năm 1979, lật đổ Quốc Vương Shah của Iran. Hai nước đã có một cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm trong thập niên 1970.

Tuy nhiên Tehran và Baghdad đã cải thiện các mối quan hệ ngoại giao sau khi các lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo lật đổ Saddam Hussein vào năm 2003 và chính phủ của ông mà thành phần lãnh đạo là người Sunni.

Chính phủ mới của Iraq với đa số là người Shia đã ra sức làm việc với Iran về những vấn đề an ninh và cuộc tranh chấp về khu vực biên giới có nhiều dầu hỏa giữa hai nước.

Hoa Kỳ tố cáo Iran là đã hỗ trợ và huấn luyện cho các nhóm cực đoan tại Iraq. Tuy nhiên Iran đã bác bỏ những cáo buộc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG