Đường dẫn truy cập

Ba Lan: Viện trợ quân sự của Mỹ thấp hơn trông đợi


Bộ Trưởng Quốc Phòng Ba Lan nói rằng khoản viện trợ quân sự mà Hoa Kỳ đề nghị thấp hơn những gì mà Warsaw trông đợi để đổi lại việc để cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ được đặt tại Ba Lan.

Mới đây, Bộ Trưởng Bogdan Klich nói với các phóng viên tại Warsaw rằng lần này Hoa Kỳ đề nghị hiện đại hóa hệ thống quốc phòng rộng lớn hơn những lần trước thế nhưng vẫn còn thiếu nhiều so với các yêu cầu của Ba Lan.

Hoa Kỳ muốn thiết đặt 10 hỏa tiễn đánh chặn tại Ba Lan và một hệ thống radar điều khiển tại Cộng Hòa Czech để hình thành cái gọi là lá chắn tên lửa.

Hôm thứ tư vừa qua, Thủ Tướng Mirek Topolanek của Cộng Hòa Czech đã họp với Tổng Thống Bush. Nhà lãnh đạo Czech cho biết hai bên đã tiến gần đến một thỏa thuận với nhau về vấn đề này.

Tổng Thống Bush nói rằng cho đến khi nào Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận với Ba Lan thì hệ thống radar điều khiển mới bắt đầu được thiết đặt tại Cộng Hòa Czech.

Thủ Tướng Donald Tusk của Ba Lan dự trù sẽ đến Washington để họp với Tổng Thống Bush vào tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG