Đường dẫn truy cập

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ: Al-Qaida vẫn là mối đe dọa


Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ nói al-Qaida và các nhóm khủng bố liên kết với tổ chức này tiếp tục đặt ra những mối đe dọa đáng kể đối với Hoa Kỳ và các quyền lợi của Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Hôm thứ Tư, ông Mike McConnell, đã ra điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ để trình bày thẩm định thường niên của cơ quan tình báo quốc gia về những mối đe dọa an ninh tiềm tàng đối với Hoa Kỳ.

Ông McConnell nói trong năm tới, những phần tử cực đoan đi theo ý thức hệ Hồi Giáo bạo động, sẽ vẫn là một mối đe dọa, và theo ông thì ban lãnh đạo trung ương của al-Qaida tại khu vực biên giới Pakistan là thành phần nguy hiểm nhất trong mạng lưới khủng bố quốc tế này.

Về Afghanistan, ông McConnell nói trong cuộc điều trần rằng phe nổi dậy Taliban đang kiểm soát ít nhất 10% lãnh thổ Afghanistan. Ông nói đa số dân cư Afghanistan vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của các bộ tộc ở địa phương.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ nói al-Qaida vẫn duy trì một cứ địa an toàn tại các khu vực bộ tộc, trên nguyên tắc là thuộc quyền kiểm soát của chính phủ trung ương Pakistan, gọi tắt là FATA.

Ông nói ngoài ra còn một số địa điểm trong khu vực này, nơi các nhân viên hoạt vụ al-Qaida đang được huấn luyện để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên khắp thế giới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG