Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ sớm rút quân khỏi miền bắc Iraq


Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho biết ông sẽ nói với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này phải chấm dứt cuộc hành quân tại bắc bộ Iraq trong vòng hai tuần lễ tới.

Theo dự trù, ông Gates sẽ đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, gần một tuần lễ sau khi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ mở một cuộc hành quân xâm nhập vùng bắc bộ của Iraq để chống lại các phiến quân thuộc đảng Công nhân Kurdistan, thường gọi tắt là đảng PKK.

Người đứng đầu Bộ quốc phòng Mỹ đã nói với các phóng viên báo chí trong chuyến đi thăm Ấn Ðộ vừa qua của ông, rằng ông sẽ nhắc lại lập trường của Washington là thời gian của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt càng nhanh càng tốt.

Nhưng một đặc sứ cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ là ông Ahmet Davutoglu, nói rằng Ankara sẽ không ấn định thời biểu rút quân của họ cho tới khi dẹp được các phiến quân.

Ông Ahmet Davutoglu đưa ra nhận định vừa kể hôm nay sau cuộc họp với ngoại trưởng Iraq Hoshiyar Zebari tại Baghdad.

Chính phủ Iraq nói rằng hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền của Iraq, và kêu gọi Ankara rút binh sĩ của họ khỏi Iraq ngay lập tức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG