Đường dẫn truy cập

Ðàm phán nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Kenya gặp bế tắc


Vòng đàm phán mới nhất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Kenya đã gặp bế tắc sau chỉ nửa ngày thương thảo giữa chính phủ và phe đối lập.

Bộ trưởng ngoại giao và cũng là thương thuyết gia của chính phủ là ông Moses Wetangula, hôm nay nói với đài VOA rằng hai bên bất đồng ý kiến về chi tiết liên quan đến thỏa hiệp về chia sẻ quyền hành đạt được, trên nguyên tắc hồi tuần rồi.

Thỏa hiệp vừa kể yêu cầu đặt ra chức vụ Thủ tướng, theo trông đợi sẽ dành cho phe đối lập là Phong trào dân chủ màu cam. Nhưng một thương thuyết gia của phe đối lập là Bộ trưởng tư pháp Martha Karua, cho biết chưa có thỏa hiệp về việc Thủ tướng sẽ có những quyền hành gì hoặc về việc phân chia các bộ giữa chính phủ và phe đối lập.

Sau cuộc họp ngày hôm nay, cả hai phía đều cho biết cần tham khảo với các nhà lãnh đạo. Cuộc khủng hoảng bắt đầu hồi tháng 12 năm ngoái sau khi Tổng thống Mwai Kibaki được tuyên bố đã đắc cử trong một cuộc bầu cử mà phe đối lập nói là có gian lận.

Ít nhất 1,000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động liên quan đến bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG