Đường dẫn truy cập

Các phe phái Kenya chưa đạt thỏa thuận


Tại Kenya, các đối thủ chính trị đã bỏ ngang các cuộc thương thuyết hôm thứ Sáu, mà không đi đến một thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Ông Kofi Annan, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, người đang đứng ra làm trung gian điều giải, hôm thứ Sáu nói cả hai bên sẽ mở các cuộc tham khảo ý kiến nội bộ, và các cuộc thương lượng sẽ được nối lại vào ngày thứ Hai tuần tới.

Hôm thứ Sáu, phe đối lập, tức Phong Trào Dân Chủ Màu Cam, đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ, nếu không đạt được kết quả cụ thể trong các cuộc thương lượng trước ngày thứ Tư.

Một thành viên của phe đối lập trong Quốc Hội Kenya nói với đài VOA rằng các thủ lãnh đối lập sẽ yêu cầu những người ủng họ hãy lãng công, đồng thời tẩy chay các doanh nghiệp hay dịch vụ do Đảng cầm quyền làm chủ, nếu chính phủ Kenya không tỏ thái độ nghiêm túc trong các cuộc thương thuyết với phe đối lập.

Các cuộc thương thuyết hôm Thứ Sáu đã có một khởi đầu không suông sẻ, sau khi thủ lãnh đối lập Raila Odinga rời phòng họp để lên đường sang Nigeria trong một chuyến đi có mục đích riêng tư.

Trong khi đó, các thương thuyết gia phe chính phủ Kenya đã đến họp trễ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG