Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ thành công trong kế hoạch bắn hạ vệ tinh do thám


Các giới chức Hoa Kỳ cho hay: một phi đạn phóng đi từ một tàu hải quân ở Thái Bình Dương đã thành công trong kế hoạch bắn rơi một vệ tinh do thám của Mỹ đang bay ở độ cao hơn 200 kilomét. Lệnh bắn rơi vệ tinh do Tổng thống Bush đưa ra hồi tuần trước vì các chuyên gia e rằng nhiên liệu độc hại trên vệ tinh bất khiển dụng này có thể rơi xuống mặt đất và gây thương tổn cho dân chúng. Thông tín viên Mike O'Sullivan của đài VOA gời về từ Los Angeles bài tường thuật sau đây.

Hải quân Mỹ đã sửa đổi 3 phi đạn để dùng cho vụ bắn rơi vệ tinh, và các giới chức quốc phòng nói rằng phi đạn đầu tiên đã bắn trúng mục tiêu trong ngày thứ năm vào khoảng 3 giờ 30 giờ quốc tế. Ngũ Giác Đài cho biết các máy quan trắc đặt trên đất liền, trên biển, trên không, và trong không gian đã xác nhận việc này.

Chiếc vệ tinh bất khiển dụng đã ngưng liên lạc với các chuyên viên điều khiển trên Trái đất không bao lâu sau khi được phóng đi cách nay 14 tháng và bắt đầu rơi dần. Vụ bắn rơi có mục đích phá hủy một bồn chứa khoảng 450 kilo nhiên liệu độc hại có tên là hydrazine trên vệ tinh.

Các giới chức nói rằng số nhiên liệu này tạo ra một mối nguy hiểm cho con người nếu bồn chứa không bị hủy hoại trong lúc rơi vào bầu khí quyển trái đất. Các giới chức Ngũ Giác Đài nói rằng vấn đề bồn nhiên liệu có bị vỡ hay không sẽ được xác nhận trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Họ nói thêm rằng các mảnh vỡ từ vệ tinh đã bắt đầu tiến ngay vào bầu khí quyển và hầu hết các mảnh vỡ này sẽ bị thiêu hủy trong vòng từ 24 đến 48 giờ đồng hồ. Những mảnh vỡ còn lại sẽ rơi lại về trái đất trong vòng 40 ngày.

Đô đốc Tim Keating, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, cho biết các giới chức đang theo dõi sát tình hình của những mảnh vỡ.

Ðô đốc Keating nói: "Chúng tôi có các toán nhân viên ở Thái Bình Dương và ở những nơi khác của nước Mỹ chuyên lo liệu về những hậu quả của vụ bắn rơi này, và họ sẵn sàng trợ giúp trong trường hợp những bộ phận của vệ tinh không bị phá hủy bởi phi đạn và rơi xuống trái đất. Chúng tôi không nghĩ là bồn chứa hydrazine sẽ rơi xuống trái đất. Đó chính là lý do chúng tôi bắn vào chiếc bồn này."

Phi đạn SM-3 được phóng đi từ Chiến hạm USS Lake Erie đang hoạt động trong vùng biển Thái Bình Dương và đã bắn trúng mục tiêu 3 phút sau đó. Loại phi đạn SM-3 là một phần của hệ thống phòng chống phi đạn của Mỹ, được thiết kế để bắn hạ phi đạn đạn đạo của phe địch chứ không phải để bắn vệ tinh. Phi đạn này và hệ thống nhắm bắn đã được sửa đổi để dùng cho công tác bắn vệ tinh.

Nga và Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ, và nói rằng vụ bắn này đe dọa tới an ninh trong không gian. Năm ngoái, Hoa Kỳ và các nước khác đã chỉ trích Trung Quốc về một vụ phóng phi đạn không loan báo trước mà phía Trung Quốc nói là đã phá hủy một vệ tinh của họ.

Theo các giới chức Mỹ, Trung Quốc đã thực hiện một vụ thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, còn vụ bắn mới đây của Mỹ không phải là một vụ thử nghiệm phi đạn và chiếc vệ tinh đang rơi nằm ở một quỹ đạo thấp hơn nhiều so với quỹ đạo của các vệ tinh hoạt động bình thường.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG