Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên 'đua chó ngoại giao' với Bắc Triều Tiên


Chắc hẳn quý vị còn nhớ chuyện ngoại giao bóng bàn giữa Mỹ và Trung Quốc hồi thập niên 1970. Nay, một số vận động viên Nam Triều Tiên nói rằng họ đã thử áp dụng ngoại giao qua các cuộc đua chó với Bắc Triều Tiên, trong khuôn khổ sứ mạng tiến tới việc tái thống nhất chung cuộc. Phái viên Kurt Achin của đài VOA đã đến vùng nghỉ mát miền núi Bắc Triều Tiên ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Đây không phải là một ngày bình thường trong các cuộc đua của khoảng 80 con chó kéo xe. Chúng đang thực hiện một chuyến thăm hãn hữu ở Bắc Triều Tiên.

Những người Nam Triều Tiên chủ chó đi xe đạp để điều khiển chúng, thay vì đi xe kéo vì không có tuyết. Không có tay đua Bắc Triều Tiên nào tham gia cuộc đua xe chó kéo đầu tiên từ trước đến giờ trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Cũng không có khán giả Bắc Triều Tiên nào được phép tham dự. Cuộc đua chỉ được chứng kiến bởi một vài nhân viên nhà bếp ngơ ngác nhìn trộm qua một khung cửa sổ khách sạn ở gần đó. Một số binh sĩ ở một tháp canh trên núi cũng ngó xuống, nhưng các phóng viên đã được nghiêm khắc cảnh báo không được quay phim.

Nam Triều Tiên thừa nhận rằng sau nhiều năm thiếu hụt lương thực, đa số người Bắc Triều Tiên coi chó là con vật để ăn hơn là để đua. Đó là lý do tại sao chủ tịch Liên đoàn Thể thao Xe kéo Nam Triều Tiên, ông Kim Tae-ryung nói rằng việc đến đây là một bước đầu quan trọng.

Ông Kim nói rằng, chỉ vài thập niên trước, người Nam Triều Tiên cũng không biết chút gì về đua xe chó kéo. Ông nói, thoạt đầu, binh sĩ Bắc Triều Tiên không hiểu tại sao những con chó vượt qua biên giới, nhưng nay thì họ đã hơi quen thuộc khi nói về môn thể thao này.

Khu vực du lịch đặc biệt của Bắc Triều Tiên tại núi Kim Cương được thiết lập các đây 10 năm. Mặc dù trên nguyên tắc hai nước vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh, những chiếc xe buýt chở đầy người Nam Triều Tiên vẫn băng qua biên giới được canh phòng cẩn mật mỗi ngày để đi thăm khu nghỉ mát do Nam Triều Tiên tài trợ này.

Ở đây, họ có thể thưởng thức thú vui bình thường của một công viên Bắc Triều Tiên. Họ có thể nếm trải mùi vị cô độc của đất nước này khi phải bỏ lại điện thoại di động và máy điện toán cầm tay ở trạm kiểm soát biên giới.

Sau đó, họ có thể leo núi quanh những mặt đá khắc những khẩu hiệu tôn thờ gia đình ông Kim đang cai trị đất nước... và rồi sau đó, coi những màn biểu diễn nghệ thuật với những khúc nhạc tình cảm về hòa giải dân tộc.

Những người ủng hộ khu vực này nói rằng nó giúp mang lại sự giao tiếp quý báu giữa miền bắc và miền nam sau nửa thế kỷ đối kháng. Tuy nhiên, việc đi lại đến những ngôi làng nơi người Bắc Triều Tiên thực sự đang sinh sống vẫn còn bị ngăn cấm một cách nghiêm khắc bằng những hàng rào dây thép, những bức tường bê tông và những trạm kiểm soát của quân đội.

Tuy nhiên, ông Cho Yunis, một tay đua xe chó kéo, nói rằng những bước đầu là quan trọng.

Theo lời ông Cho, những người bảo trợ cho cuộc đua nói rằng nó đã giúp lập các cơ chế hậu cần cho những diễn biến tương tự trong tương lai, tỷ như đưa được những con chó qua hệ thống kiểm dịch của Bắc Triều Tiên.

Sự kiện ấy có thể mở đường cho việc tăng thêm số lượng người, hay vật, được băng qua biên giới Bắc-Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG