Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ biện hộ cho quyết định bắn hạ vệ tinh do thám


Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng họ muốn làm sáng tỏ câu chuyện sắp sửa bắn hạ một vệ tinh bị hư hỏng, bởi vì chuyện này không giống như chuyện quân đội Trung Quốc phá hủy một vệ tinh hồi năm ngoái.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các sứ quán Hoa Kỳ phải giải thích rõ cho các quốc gia sở tại rằng nếu cho rằng hai chuyện này giống nhau thì đó là một nhầm lẫn.

Quân đội Hoa Kỳ đã cho hay, vào tháng tới, họ định bắn hạ một vệ tinh gián điệp không còn hoạt động bình thường, trước khi vệ tinh này rơi trở lại trái đất.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormack hôm thứ Sáu nói rằng các nhà ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài sẽ giải thích cho các chính phủ sở tại biết rằng việc bắn hạ này nhằm đốt cháy các nhiên liệu độc hại trong lúc vệ tình còn ở trong quỹ đạo, thay vì để cho nhiên liệu này rơi trở về trái đất.

Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh đây không phải là một vụ thử nghiệm một loại vũ khí chống tên lửa của Hải quân Mỹ, như nhiều chuyên viên về không gian đã nói.

Còn chuyện Trung Quốc bắn hạ một vệ tinh thời tiết cũ kỹ khiến Hoa Kỳ lo ngại Trung Quốc có thể quân sự hóa không gian, còn Trung Quốc thì nói rằng hành động này không có nghĩa là Trung Quốc muốn tham gia một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG