Đường dẫn truy cập

Thổ dân Australia chuẩn bị đệ đơn kiện đòi bồi thường


Những người dân bản địa Australia đang chuẩn bị đệ đơn kiện tại tòa để đòi bồi thường sau khi Thủ Tướng Kevin Rudd ngỏ lời xin lỗi trong tuần này về những vi phạm nhân quyền trong quá khứ mà họ phải gánh chịu do cộng đồng người da trắng đa số gây ra.

Lyn Austin, một nhân vật hoạt động dân bản địa cho biết, ít nhất đã có từ 30 tới 40 người dân bản địa đang chuẩn bị đi kiện tại bang Victoria ở miền Nam Australia.

Ông Rudd đã được ca ngợi về việc bày tỏ ăn năn trước nhiều hành động vi phạm nhân quyền mà dân bản địa Australia phải gánh chịu từ năm 1910 tới những năm 1970 trong một bài diễn văn đọc trước quốc hội hôm Thứ Tư vừa rồi. Nhưng ông đã khước từ việc thiết lập một ngân quỹ quốc gia để bồi thường về những gì mà người dân bản địa phải gánh chịu.

Thủ Tướng Australia đã đặc biệt xin lỗi những người dân bản địa được gọi là 'Thế Hệ bị Cướp Đoạt' – trong đó hằng ngàn trẻ em bị bó buộc đem đi sống gia đình của mình trong nỗ lực đồng hóa họ vào xã hội Australia chính mạch.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG