Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm giết chết 1 người ở miền bắc Việt Nam


Cúm gia cầm đã làm một người đàn ông thiệt mạng tại bắc bộ Việt Nam, nâng số tử vong vì virut này lên đến 49 người, và các giới chức y tế hôm thứ năm cảnh báo rằng virut còn có thể lây lan thêm.

Tin của AP ghi nhận lời ông Nguyễn Huy Ngà, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng thuộc bộ y tế Việt Nam cho biết người đàn ông 40 tuổi ở Hải Dương chết hôm thứ tư, 6 ngày sau khi được đưa vào bệnh viện bệnh nhiệt đới ở thủ đô Hà Nội.

Người bệnh có kết quả thử nghiệm dương tính hôm chủ nhật về virut nguy hiểm H5N1. Đây là người thứ 49 chết vì virut này tại Việt Nam kể từ khi bệnh cúm gà bắt đầu phát tác ở châu Á vào cuối năm 2003.

Theo bản tin của AFP, một viên chức thuộc Viện y học Lâm sàng các bệnh Nhiệt đới cho biết gia đình người này có nuôi 7 con gà bị bệnh. Họ bán đi 5 con và giữ lại 2 con. Người đàn ông đã làm gà và ăn cùng với gia đình.

Tổ chức Y tế Thế giới đã được thông báo về cái chết này và được mời đi cùng với các giới chức y tế của chính phủ Việt Nam đến thăm nhà của nạn nhân và điều tra sự việc.

Phát ngôn viên của tổ chức này, bà Dida Connor nói rằng ca bệnh này cho thấy rằng trong khi vẫn còn virut trong môi trường, mọi người cần phải đề cao cảnh giác. Theo bà Connor, các biện pháp bảo vệ công chúng vẫn quan trọng như bao giờ bởi vì chưa hết nguy cơ.

Các thông tấn xã đưa tin này đều nhắc lại rằng trong tháng trước, một người đàn ông 32 tuổi ở Tuyên Quang cũng đã chết vì cúm gà, và theo các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, virut H5N1 đã gây thiệt mạng cho 226 người, trong số 360 ca bệnh được biết. Số nạn nhân cao nhất ở Indonesia, kế đó là Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG