Đường dẫn truy cập

Ấn Độ xem xét việc hủy bỏ một số thuế quan đối với các nước Châu Phi


Ấn Độ đang xem xét việc hủy bỏ một số thuế quan đối với các quốc gia ở Châu Phi. Sự thay đổi này nhắm đến việc đối trọng với công cuộc kinh doanh ngày càng mở rộng của Trung Quốc tại châu lục giàu tài nguyên này. Phái viên Steve Herman của Đài VOA từ thủ đô New Delhi gởi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Các nguồn tin từ chính phủ và giới kinh doanh ở New Dehli cho hay Ấn Độ sắp sửa loan báo một kế hoạch quan trọng về đầu tư và mậu dịch khi họ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với các qúôc gia Châu Phi vào đầu tháng tư này.Giới hữu trách Ấn Độ đang xem xét tới việc miễn thuế nhập khẩu cho một số sản phẩm của Châu Phi. Kế hoạch này được chuẩn bị trong lúc Trung Quốc đã loại Ấn Độ ra khỏi một số hợp đồng béo bở với các nước Châu Phi.

Bắc Kinh và New Delhi đang cạnh tranh với nhau trong việc tìm kiếm tài nguyên ở nước ngoài để đáp ứng các nhu cầu về năng lượng của nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng. Một số nhà hoạch định chính sách mậu dịch Ấn Độ đang định dành cho tất cả các sản phẩm từ Châu Phi những ưu đãi về thuế khoá, nhưng những nhân vật lãnh đạo các công nghiệp chính của Ấn Độ đề nghị áp dụng một phương cách chọn lọc hơn.

Phó Giám đốc của Liên đoàn Kỹ nghệ Ấn Độ, bà Shipra Tripathi nói rằng sự nới lỏng hàng rào thuế quan và hạn ngạch cần phải được giới hạn trong phạm vi của các công nghiệp đã đủ mạnh để có thể thích nghi với một sự thay đổi như thế.

Bà Tripathi nói: “Có thể là ngành đá quý và nữ trang hoặc các ngành công nghiệp truyền thống. Những ngành đó đã có cơ sở vững mạnh. Đó là những ngành đã có các công ty phát triển ra khắp thế giới và đã có uy tín trên thị trường toàn cầu. Nếu chúng ta ký kết với Phi Châu một hiệp định mậu dịch tự do về dệt may thì điều đó sẽ giết chết công nghiệp dệt may Ấn Độ, bất kể là ngành này ở Phi Châu hiện nay như thế nào.”

Liên hiệp Châu Phi đã chọn 14 nước thành viên sẽ đưa các vị nguyên thủ quốc gia đến New Delhi vào tháng tư tới đây để tham dự diễn đàn Ấn-Phi lần đầu tiên. Diễn đàn này được xem như một phản ứng đối với hội nghị thượng đỉnh năm 2006 ở Bắc Kinh khi Trung quốc mời gần 50 nhà lãnh đạo các nứơc châu phi tham dự. Kết quả hội nghị này là Trung Quốc cam kết tăng gấp đôi số viện trợ cho Châu Phi và loan báo những khoản cho vay và thương vụ trị giá nhiều tỉ đô la.

Các giới chức chính phủ và những người đứng đầu các ngành công nghiệp của Ấn Độ nói rằng lợi ích của Ấn Độ tại Châu Phi không chỉ là vấn đề kinh tế. Bà Shipra Tripathi của Liên đoàn Kỹ nghệ Ấn Độ nói rằng: Ấn Độ cần phải chứng tỏ rằng họ thật sự quan tâm đến việc xây dựng một quan hệ đối tác bình đẳng với Châu Phi và góp phần tăng cường sức mạnh của châu lục.

Bà Tripathi nói: “Ngành công nghiệp Ấn Độ cần phải làm thế nào để không bị xem như những kẻ thực dân hoặc những kẻ đến để chiếm đoạt, mà nên được xem như những người sẽ đóng góp.”

Lượng xuất khẩu của Ấn Độ sang Châu Phi đang phát triển khá nhanh, với kim ngạch mậu dịch hai chiều lên tới mức khoảng 20 tỉ đôla một năm. Nam Phi và Nigeria là hai nước Phi Châu đứng đầu công cuộc thương mại với Ấn Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG