Đường dẫn truy cập

Obama, McCain thắng lớn trong các cuộc bầu cử sơ bộ Potomac


Thượng nghị sĩ Barack Obama đã đạt được 3 thắng lợi quyết định trong các cuộc bầu sơ bộ hôm qua, trước thượng nghị sĩ Hillary Clinton. Ông Obama thắng lớn tại Maryland, Virginia và thủ đô Washington, trong cuộc đua để được đảng Dân chủ đề cử ra tranh chức Tổng thống. Về phía đảng Cộng hòa, thượng nghị sĩ John McCain cũng thắng trong cả ba cuộc đua, mặc dù tại tiểu bang Virginia, ông đã phải đương đầu với thách thức lớn hơn dự kiến từ phía cựu thống đốc bang Arkasas. Từ thủ đô Washington, phái viên Cindy Saine của đài VOA ghi nhận chi tiết cuộc bầu cử trong bài tường thuật sau đây.

Đêm qua là một chiến thắng cho thượng nghị sĩ Barack Obama, khi ông thắng áp đảo trong các cuộc đua được gọi là Bầu cử sơ bộ Potomac - Potomac là tên con sông chảy qua thủ đô Mỹ. Ông Obama lên đường đi vùng trung tây để dự cuộc tập họp mừng thắng lợi, và lên tiếng trước một đám đông khoảng 17,000 người tại trường đại học Wisconsin ở Madison.

Ông Obama nói: “Chúng ta đã thắng ở tiểu bang Maryland, thắng ở tiểu bang Virginia, và mặc dù chúng ta thắng ở thủ đô Washington, trào lưu này sẽ không ngừng lại cho đến khi có sự thay đổi tại thủ đô Washington. Và hôm nay, chúng ta đang trên đường đi tới mục tiêu.”

Ba chiến thắng đến với ông Obama sau một loạt chiến thắng hôm thứ bẩy và chủ nhật tuần rồi đã đưa nhân vật người Mỹ gốc Phi Châu này lên vị thế dẫn đầu với số phiếu cử tri đoàn cao nhất lần đầu tiên. Ông Obama và bà Clinton mỗi người được hơn 1,000 trong số hơn 2,000 phiếu cử tri đoàn cần thiết để được đảng Dân chủ đề cử.

Thượng nghị sĩ Clinton xác quyết rằng bà đã chuẩn bị cho các cuộc bầu sơ bộ vào ngày 4 tháng 3 sắp tới, tức là còn tới 3 tuần nữa, tại các tiểu bang lớn và có nhiều phiếu cử tri đoàn là Texas và Ohio, nơi bà hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò công luận.

Bà Clinton nói trước các ủng hộ viên ở El Paso, Texas: "Mỗi một người trong chúng ta đều biết rằng ngày mai có thể tốt đẹp hơn hôm nay, nhưng không phải chỉ mong ước và hy vọng mà có thể có được điều ấy. Muốn đạt được điều ấy, cần phải vận động hết sức ráo riết. Để biến thành hiện thực và đem lại cho tất cả mọi người một cơ hội tốt hơn.”

Thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa đã thắng dễ dàng ở tiểu bang Maryland và thủ đô Washington, nhưng thắng với số phiếu cách biệt khít khao hơn ở tiểu bang Virginia, nơi có số đông người theo Tin Lành đi bầu cho cựu thống đốc Arkansas, ông Mike Huckabee. Phát biểu với các ủng hộ viên tại thành phố Alexandria trong bang Virginia, ông McCain cũng gián tiếp chĩa mũi dùi vào ông Obama, người đã trở nên nổi tiếng nhờ các bài diễn văn nói đến hy vọng và thay đổi.

Ông McCain nói: "Khích lệ cả nước chỉ bằng sự hùng biện khoa trương, chứ không phải bằng các khái niệm hợp lý và đã được chứng minh, lòng tin và sức mạnh và sự can đảm của những người tự do, không phải là một lời hứa về hy vọng, đó là một lời nói nhàm.”

Với 3 thắng lợi hôm qua, ông McCain đang tiến gần hơn đến chỗ đạt được hơn 1,000 phiếu cử tri đoàn cần thiết để được sự đề cử của đảng Cộng hòa. Nhưng, lên tiếng tại tiểu bang nhà Arkansas, cựu thống đốc Mike Huckabee cho biết ông vẫn tham gia cuộc đua.

Ông Huckabee nói: "Có người kêu gọi đề nghị tôi bỏ cuộc. Tôi cho rằng việc đó gây thiệt hại cho dân chúng ở Texas và Ohio, và Pennsylvania, và North Carolina, và Nebraska, cùng các tiểu bang và lãnh địa khác chưa có cơ hội đi bầu.”

Sự tập trung chú ý nay chuyển qua Wisconsin, nơi cả hai đảng sẽ tổ chức bầu sơ bộ vào thứ ba tuần tới, và qua Hawaii, nơi sẽ có cuộc họp bầu của đảng Dân chủ trong cùng ngày.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG