Đường dẫn truy cập

Một số trận đấu giải Premier League của Anh sẽ diễn ra ở nước ngoài


Đề xuất tổ chức các trận đấu của giải bóng đá ngoại hạng Premier League của Anh trên khắp thế giới ban đầu vấp phải nhiều tranh cãi, nhưng nay hình như đang nhận được nhiều ủng hộ, nhất là mới đây nhiều nhân vật có ảnh hưởng lớn cũng lên tiếng tán đồng kế hoạch này như huấn luyện viên Arsene Wenger hay cầu thủ Roy Kean...

Tuy nhiên, có nhiều khả năng là kế hoạch này sẽ bị Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế, tức FIFA, chận lại. Mới đây FIFA nói rằng đề xuất này sẽ được xem xét tại cuộc họp của ban chấp hành FIFA vào ngày 14 tháng 3 tới đây.

Nhân đây, báo chí cũng nhắc lại chuyện chủ tịch Sepp Blatter của FIFA hồi năm ngoái đã chỉ trích kế hoạch du đấu Châu Á của câu lạc bộ Manchester United trước mùa giải Premier League nhưng rơi vào đúng thời gian cúp vô địch Châu Á đang diễn ra. Ông Blatter đã giúp hủy các trận đấu đó của Manchester United. Hiện nay, trong FIFA cũng đang xuất hiện một lo ngại tương tự về điều được gọi là 'chủ nghĩa thực dân bóng đá' mà Premier League của Anh đang tính 'bành trướng' toàn cầu.

Phản ứng trong giới huấn luyện viên và cầu thủ nhìn chung ủng hộ kế hoạch này nhiều hơn là phản đối mặc dù trước đó báo chí và các cổ động viên lại đồng loạt phản đối.

Huấn luyện viên Alex Ferguson của Manchester United lại tỏ ra giận dữ rằng ông chưa được tham khảo gì về đề xuất này thì nó đã được công bố rồi, tuy nhiên ông không nói rõ là ông ủng hộ hay chống đối kế hoạch này.

Trong khi đó, huấn luyện viên Wenger của Arsenal tỏ ra rất phấn khởi mặc dù ông thừa nhận rằng sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong khâu sắp xếp và tổ chức các trận đấu ở nước ngoài trong lúc lịch thi đấu đã dày đặc như vậy.

Ông Wenger nói rằng 90% người hâm mộ giải Premier League không có điều kiện đến với các trận đấu trên sân, và những trận du đấu giao hữu không đáp ứng đúng mong muốn của những người hâm mộ đó, nhất là những người ở ngoài nước Anh. Ông Wenger nói thêm rằng ông không muốn chống lại đề xuất này chỉ bởi vì nó là một ý tưởng mới.

Ngược lại, ông Ferguson không tỏ ra thật phấn khởi với ý tưởng mới này mà ông chỉ nói đùa là sẽ về hưu vào năm 2011, tức là năm mà một số trận đấu của giải Premier League theo kế hoạch sẽ diễn ra ở nước ngoài.

Roy Keane cũng tỏ ra ủng hộ đề xuất này mặc dù cầu thủ gốc Ireland này thừa nhận rằng những đội yếu hơn trong giải sẽ gặp bất lợi khi phải đụng với những đội nổi tiếng ở sân nước ngoài vì các đội nhỏ sẽ mất đi sức động viên của khán giải nhà.

Roy Keane nói thêm rằng còn 3 năm nữa đề xuất này mới có thể thành hiện thực và anh hy vọng lúc đó kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi hơn nhiều.

Theo đề xuất của Premier League, mùa giải 2010-2011 sẽ có các trận đấu được tổ chức tại 5 thành phố ở nước ngoài, mỗi thành phố sẽ tổ chức hai trận đấu vào cùng một dịp cuối tuần trong tháng giêng.

Những thành phố có nhiều ưu thể để được chọn tổ chức các trận đấu này gồm: Bangkok, Bắc Kinh, Dubai, Hong Kong, Johannesburg, Melbourne, Miami, New York, Singapore, và Sydney.

Các thành phố tranh quyền tổ chức các trận đấu này cũng sẽ cạnh tranh quyết liệt với các thành phố khác trong khu vực, vì Premier League dự định sẽ 'rải đều' các trận đấu ra trên các múi giờ khác nhau để khán giả truyền hình trên khắp thế giới có thể theo dõi lần lượt hết trận này đến trận khác, và hẳn nhiên là để các hãng truyền hình khai thác thêm doanh thu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG