Đường dẫn truy cập

Môn vật cổ điển sumo của Nhật cần phải cởi mở hơn


Một huấn luyện viên sumo vừa bị giới hữu trách Nhật Bản bắt giữ do bị tình nghi có dính líu trong vụ đánh đập để dẫn đến cái chết của một môn sinh 17 tuổi hồi năm ngoái. Tai nạn này đã mở đường cho ánh sáng bên ngoài rọi vào thế giới bí mật của môn thể thao cổ điển của Nhật Bản này.

Cảnh sát tại thành phố Aichi ở miền trung nước Nhật đã được lệnh bắt giữ huấn luyện viên Tokitsukaze, 57 tuổi, cùng với 3 đệ tử.

Báo chí tại Nhật nói rằng huấn luyện viên Tokitsukaze đã ra lệnh cho các môn sinh đàn anh đánh một môn sinh đàn em mới nhập môn tên là Tokitaizan trong một bài tập luyện hồi tháng 6 năm ngoái.

Hãng tin Kyoto thì nói rằng huấn luyện viên Tokitsukaze thú nhận là chính ông đã đánh vào đầu Tokitaizan bằng chai bia chứ ông không ra lệnh cho các môn sinh khác đánh nạn nhân.

Tokitaizan đã chết một ngày sau đó. Hiệp hội sumo ban đầu nói rằng nạn nhân chết vì bệnh tim, nhưng cha của Tokitaizan nói rằng con ông có nhiều vết bầm trên người.

Báo chí cho hay khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân đã có nhiều vết chấn thương nặng trên người.

Vụ chết người này đã khiến dư luận tại Nhật Bản đòi phải cải cách một thể thao đóng kín và nhiều bí hiểm này, tuy nhiên những người bảo vệ môn này nói rằng đây chi là một tai nạn hy hữu.

Các cựu vận động viên sumo nói rằng các thiếu niên mới nhập môn phải qua một thời gian bị nhốt kín trong các lò luyện để trải qua những chương trình tập luyện rất khổ nhọc.

Các người bảo vệ môn vật cổ điển này của Nhật luôn cho rằng đây là môn thể thao quốc gia của nam giới Nhật Bản, thế nhưng trong thời gian gần đây đã có những vận động viên nước ngoài chiếm vị trí cao trong môn này, khiến cho giới hâm mộ Nhật Bản bắt đầu cảm thấy khó chịu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG