Đường dẫn truy cập

Việt Nam kêu gọi đề cao cảnh giác với cúm gia cầm trong dịp Tết


Giới hữu trách Việt Nam hối thúc dân chúng đề cao cảnh giác về khả năng bộc phát dịch cúm gà ở gia cầm và ở người trong dịp Tết Nguyên Đán, giữa lúc dịch bệnh nguy hiểm này còn được ghi nhận ở 3 tỉnh.

Theo bản tin hôm thứ ba của Tân Hoa Xã, các giới chức Cục Thú Y thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn hối thúc dân chúng trên cả nước theo dõi sát tình hình chuồng trại và công việc vận chuyển gia cầm, đặc biệt là vận chuyển xuyên biên giới các loại gia cầm sống, thịt gia cầm, và trứng trong dịp Tết.

Thông cáo hôm thứ ba của Cục Thú Y cho biết cúm gà đã xuất hiện ở hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang ở miền Bắc và tỉnh Quảng Bình ở miền Trung.

Cuối tháng Giêng vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp kiêm Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia phòng chống cúm gà, ông Cao Đức Phát đã yêu cầu các khu vực và địa phương trên cả nước chỉ định nhân viên và chuyên viên đến công tác tận cơ sở để có thể phát hiện kịp thời những vụ bộc phát, và tăng cường việc tiêm chủng cho gia cầm.

Các giới chức Bộ này cho biết Việt Nam sẽ nhập khẩu thêm 500 triệu liều thuốc để tiêm chủng bệnh cúm cho gia cầm trong năm nay.

Theo những nguồn tin của các viện nghiên cứu tại Hà Nội, song song với việc nhập khẩu thuốc chủng – chủ yếu là từ Trung Quốc và Hà Lan, Việt Nam đang có các kế hoạch để tự sản xuất thuốc chủng với qui mô lớn trong thời gian tới đây.

Ca tử vong vì cúm gà nơi người gần đây nhất ở Việt Nam đã xảy ra hôm 18 tháng 1. Nạn nhân là một người đàn ông ở tỉnh Tuyên Quang, ngã bệnh sau khi làm thịt và ăn thịt gà toi.

Từ năm 2003 đến nay, có tổng cộng 102 ca bệnh cúm gà nơi người được xác nhận ở Việt Nam, trong đó có 48 ca tử vong. Đây là số tử vong cao hàng thứ nhì thế giới. Đứng đầu là Indonesia với 102 ca tính đến ngày mồng 1 tháng hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG