Đường dẫn truy cập

Thường dân bỏ chạy khỏi nước Chad


Nhiều ngàn thường dân đã chạy trốn khỏi nước Chad giữa lúc các lực lượng phiến quân cam kết sẽ mở một cuộc tấn công mới vào lực lượng của Tổng thống Idriss Deby.

Nhân viên cứu trợ hôm nay nói rằng những thường dân bị thương và sợ hãi, đã băng qua thị trấn Kousseri ở biên giới để đến nước Cameroon.

Pháp đã di tản ít nhất 700 người Pháp và công dân các nước khác khỏi cựu thuộc địa này. Các phiến quân đã rút khỏi N’Djamena trong đêm sau 2 ngày giao tranh ác liệt. Họ cho biết đã cố ý rút lui để cho dân chúng chạy trốn trước khi mở cuộc tấn công .

Nhưng chính phủ nói rằng họ đã dẹp tan phiến quân và hoàn toàn kiểm soát thủ đô.

Các giới chức cho hay lực lượng chính phủ cũng ngăn chận được một cuộc tấn công của phiến quân tại thị trấn Adre ở đông bộ Chad, gần biên giới Sudan.

Hội đồng Bảo An LHQ dự trù tiếp tục các cuộc thảo luận khẩn cấp tại New York về tình hình Chad.

Đại sứ Pháp tại LHQ Jean Maurice Ripert nói rằng Hội đồng 15 thành viên sẽ tái họp để thảo luận về tình hình Chad vào sáng hôm nay.

Ông cho biết Pháp và ba quốc gia khác là Nam Phi, Burkina Faso và Libya muốn Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc có hành động đối phó càng sớm càng tốt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG