Đường dẫn truy cập

NATO kêu gọi Đức đưa thêm quân tới Afghanistan


Người đứng đầu liên minh Nato kêu gọi nước Đức đưa thêm quân tới miền nam Afghanistan. Ông Jaap de Hoop Scheffer nói với một nhật báo ở Đức rằng lực lượng của Đức nên nới rộng sự hiện diện ở Afghanistan, đặc biệt là ở những khu vực mà phe Taleban đang hoạt động mạnh nhất.

Hôm qua, Bộ trưởng quốc phòng Đức, ông Franz Josef Jung, nói rằng theo qui định của quốc hội, sự can dự của Đức chỉ giới hạn ở miền bắc Afghanistan. Đức hiện có khoảng 3,000 binh sĩ trú đóng ở thủ đô Kabul và miền bắc Afghanistan.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates đã yêu cầu các vị Bộ trưởng quốc phòng của Nato đưa thêm binh sĩ và máy bay trực thăng đến miền nam Afghanistan để thay cho các binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ rút khỏi vùng này vào cuối năm nay.

Yêu cầu vừa kể đã gây chia rẽ trong nội bộ Nato. Đức, Pháp, Thổ Nhĩ kỳ và Ý đã từ chối không phái thêm quân.

Các vị Bộ trưởng quốc phòng Nato sẽ thảo luận về vấn đề này tại một hộïi nghị sắp diễn ra trong tháng hai.

Hôm qua, giới hữu trách Bỉ loan báo sẽ gởi thêm 4 phản lực cơ chiến đấu và 140 binh sĩ tới Afghanistan để đồn trú trong tỉnh Kandahar ở miền nam vào tháng 9 năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG