Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chật vật để phục hồi các nhà máy điện sau bão tuyết


Các nhân viên phụ trách tình huống khẩn cấp ở Trung Quốc đang ra sức làm việc để cho các nhà máy điện hoạt động lại sau khi thời tiết khắc nghiệt trong hơn một tuần qua đã gây ra những vụ cúp điện, làm gián đoạn việc vận chuyển than đá và xăng dầu, và làm gia tăng giá lương thực vốn đã nằm ở mức cao.

Giới hữu trách đã huy động 300 ngàn bộ đội và hơn 1 triệu quân nhân trừ bị và dân quân để phục hồi hệ thống cấp điện và đưa than đá tới các nhà máy điện, trong lúc băng tuyết tiếp tục gây gián đoạn cho giao thông và hệ thống tải điện.

Các đài phát thanh đã ngưng hoạt động ở Trình Châu, một thành phố có 4 triệu dân ở tỉnh Hồ Nam, nơi đã bị cúp điện trong 8 ngày qua. Thủ tướng Ôn Gia Bảo hôm nay đã tới Hồ Nam lần thứ nhì trong vòng 1 tuần. Ông hối thúc chính quyền địa phương gia tăng nỗ lực để phục hồi các dịch vụ cơ bản.

Chính phủ đã ra lệnh cho các mỏ than hoạt động trong 3 ngày Tết để ứng phó với tình trạng khan hiếm nhiên liệu. Các chuyên gia thời tiết Trung Quốc cảnh báo rằng tuyết và mưa tuyết sẽ tiếp tục rơi ở vùng Hoa Nam, là nơi đang bị hoành hành bởi thời tiết khắc nghiệt bất thường.

Ít nhất 60 người đã thiệt mạng vì thời tiết, trong khi có hàng chục triệu người bị mắc kẹt ở nhà ga, phi trường và trên xa lộ phủ đầy băng tuyết. Hơn một triệu người đã được sơ tán.

Theo ước tính của giới hữu trách Trung Quốc, thiệt hại trực tiếp đã lên tới mức 7 tỉ 500 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG