Đường dẫn truy cập

Bắc, Nam Triều Tiên cắt bớt các chuyến xe lửa trống xuyên biên giới


Bắc và Nam Triều Tiên đã quyết định cắt bớt dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt băng qua biên giới hai nước hơn một tháng sau khi khai trương tuyến đường này.

Hai phía đã mở dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường xe lửa mỗi ngày một chuyến hồi tháng 12 năm ngoái. Đây là dịch vụ vận chuyển đều đặn đầu tiên giữa hai nước sau hơn một nửa thế kỷ vừa qua.

Tuy nhiên, kể từ đó thì đã nhiều lần, chuyến tầu 12 toa xe này từ khu công nghiệp của Bắc Triều Tiên trở về lại Nam Triều Tiên mà không có gì để chở theo cả.

Các giới chức Bắc và Nam Triều Tiên nói rằng, sau nhiều cuộc thảo luận, hai phía đã thỏa thuận rằng sẽ chỉ cho những chuyến tầu có hàng chạy trên tuyến đường dài 20 kilomet này.

Tuyến đường sắt này được coi như một mẫu mực của công cuộc hợp tác kinh tế trong tương lai giữa Nam Triều Tiên giầu có với lân quốc Bắc Triều Tiên nghèo khó.

Các công ty Nam Triều Tiên không muốn sử dụng dịch vụ đường sắt này bởi vì vận chuyển bằng đường lộ tiện lợi hơn và ít tốn kém hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG