Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush chuẩn bị cho bài diễn văn về tình trạng liên bang


Tối nay, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush sẽ trình bày trước Quốc hội và nhân dân Hoa Kỳ về những ưu tiên trong nghị trình làm việc của ông trong năm cuối ở Tòa Bạch Ốc. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA có bài tường thuật về cuộc nói chuyện hằng năm về tình trạng liên bang của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Bush sẽ không dành nhiều thời gian để nói về quá khứ mà sẽ hướng về tương lai trong bài diễn văn cuối cùng của ông về tình trạng liên bang.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino, cho biết Tổng thống Bush sẽ đề cập đến các lãnh vực mà ông cảm thấy sẽ có thể làm việc nhịp nhàng với các nhà làm luật thuộc đảng Dân chủ đang chiếm thế đa số ở Quốc hội. Vấn đề chủ yếu trong số các lãnh vực này là việc thực hiện các biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng và gia tăng nỗ lực chống lại mối đe dọa của khủng bố.

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng để thông qua một kế hoạch kích thích dựa trên những điểm chính của thỏa hiệp mà Tòa Bạch Ốc đã đạt được hồi gần đây với các nhà lãnh đạo của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ.

Ông Bush cũng sẽ thúc giục các nhà lập pháp hành động nhanh chóng để chính phủ có thể thực hiện lại chương trình giám sát các cuộc trao đổi thông tin giữa người Mỹ với những những người ở nước ngoài mà người ta tin là có liên hệ với bọn khủng bố, mà không cần có trát tòa trước của một tòa án đặc biệt.

Có phần chắc là Tổng thống Bush sẽ nói khá dài về hy vọng của ông đối với thỏa hiệp hòa bình Trung đông với việc thành lập một quốc gia của người Palestine. Và chắc chắn là ông sẽ đề cập đến ước muốn của ông là được nhìn thấy nền dân chủ bén rễ vững chắc tại Iraq.

Nhiều thành viên Quốc hội đã kêu gọi Tòa Bạch Ốc gia tốc kế hoạch rút bớt binh sĩ ra khỏi Iraq trong năm nay. Kế hoạch vừa kể là đưa quân số trở lại mức độ trước khi có lệnh tăng 30 ngàn binh sĩ trong năm ngoái.

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq, Tướng David Petraeus, cho biết Tổng thống Bush có thể báo cáo trước Quốc hội rằng kế hoạch vừa kể đang được xúc tiến.

Tướng Petraeus nói: "Chúng tôi đang trên đà xúc tiến việc rút thêm 4 lữ đoàn tác chiến và hai tiểu đoàn Thủy quân lục chiến trước cuối năm nay."

Đại tướng Patraeus đã tuyên bố như vậy khi trả lời một cuộc phỏng vấn trong chương trình Late Show của kênh truyền hình CNN vào đêm trước khi Tổng thống Bush đọc bài diễn văn về tình trạng Liên bang. Khi được hỏi là có thể rút thêm các binh sĩ hay không thì tướng Patraeus đã tỏ vẻ do dự. Ông nói sau khi triệt thoái khoảng một phần tư lực lượng tác chiến đấu thì quân đội sẽ để cho mọi chuyện được ổn định đôi chút trước khi có quyết định mới.

Tướng Petraeus nói: "Chúng tôi nghĩ là cần phải thận trọng đánh giá tình hình trong một thời gian rồi mới quyết định và rồi, dĩ nhiên, chúng tôi sẽ triệt thoái thêm nếu tình hình cho phép."

Các vấn đề khác trong lãnh vực chính sách đối ngoại mà Tổng thống Bush đề cập tới sẽ bao gồm việc chống lại nạn đói trên thế giới và cuộc chiến chống lại bệnh AIDS. Hai đề tài này hầu như có phần chắc sẽ nằm cao trong nghị trình của chuyến công du Phi châu vào tháng tới của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Nữ phát ngôn viên Perino nói rằng Tổng thống Bush đang nóng lòng để đọc bài diễn văn vào tối nay. Tuy nhiên, bà cho biết ông Bush không dự định đọc một bài diễn văn về tình trạng Liên bang vào tháng Giêng năm tới, vào những ngày trước khi ông rời khỏi Tòa Bạch Ốc, mà có phần chắc bài diễn văn đó sẽ được phổ biến qua văn bản. Người kế nhiệm Tổng thống Bush sẽ ra trước quốc hội, không lâu sau khi tuyên thệ nhậm chức, để trình bày các chính sách và mục tiêu của tân chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG