Đường dẫn truy cập

Kinh tế Trung Quốc tăng hơn 10% năm thứ 5 liên tiếp


Giới hữu trách Trung Quốc cho biết nền kinh tế của họ đã tăng trưởng với tỉ lệ 11,4% trong năm ngoái. Đây là năm thứ 5 liên tiếp mà kinh tế Trung quốc tăng hơn 10% mặc cho những nỗ lực ngày càng mạnh mẽ hơn để làm chậm lại tốc độ này. Và với tỉ lệ lạm phát trong năm 2007 lên tới mức cao nhất trong vòng 11 năm, chính phủ ở Bắc kinh nói rằng việc kiềm hãm đà gia tăng giá cả sẽ là một trong những ưu tiên chính của họ trong năm nay. Từ Bắc kinh, phái viên đài VOA Stephanie Ho có bài tường trình sau đây.

Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế 11.4% của Trung Quốc hồi năm ngoái là tỉ lệ cao nhất trong 13 năm qua. Hôm nay tại Bắc Kinh, ông Tạ Phục Chiêm, Cục trưởng cục thống kê quốc gia, đã thông báo những chỉ số kinh tế hàng năm.

Ông Tạ cho biết: quí 2 năm ngoái là quí có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm với 11.9%. Con số này giảm xuống còn 11.2% trong quý 4, cho thấy đà gia tăng đã chậm lại đôi chút.

Trong vài năm qua, chính phủ đã cố gắng làm chậm lại đà phát triển quá nhanh của nền kinh tế. Tuy nhiên một số biện pháp, trong đó có có việc tăng lãi suất hồi năm ngoái, đã không tạo được nhiều ảnh hưởng đối với nền kinh tế đang tăng trưởng rất mạnh này.

Ông Tạ cho biết một trong những mục tiêu chính của chính phủ trong năm nay sẽ là ngăn chận đà gia tăng của tỉ lệ lạm phát, đang nằm ở mức 4.8%.

Ông nói một nguyên do đưa tới việc giá cả gia tăng là tình trạng dư thừa của nguồn cung ứng tiền tệ. Ông nói Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng trên thế giới.

Ông Tạ nêu giá dầu lửa làm ví dụ. Ông nói rằng Trung Quốc là 1 nước nhập khẩu dầu lửa, vì thế sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi giá dầu cao trên thị trường thế giới.

Tổng kim ngạch mậu dịch của Trung quốc đã tăng 23.5%, và số thặng dư thương mại - vốn đã rất lớn và gây ra tranh cãi gay gắt giữa Trung Quốc với Mỹ và Liên minh Châu Âu – đã tăng gần 50% lên đến 262 tỉ dollars.

Tổng sản lượng nội địa của Trung Quốc tăng đến mức 3,400 tỉ dollar trong năm 2007. Khi được hỏi Trung Quốc đã vượt Đức, nước đang có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, hay chưa thì ông Tạ nói ông không thể so sánh vì chỉ số kinh tế Đức chưa được công bố.

Ông Tạ nói dù có là nền kinh tế đứng thứ ba hay thứ tư trên thế giới đi chăng nữa, thì Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển. Bởi vì Trung Quốc có số dân rất lớn, 1.3 tỉ người, thế nên GDP tính theo đầu người vẫn còn ở mức thấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG