Đường dẫn truy cập

Người Việt đang sống bất hợp pháp tại Mỹ có thể bị trục xuất


Nhiều người Việt Nam đang sống bất hợp pháp tại Mỹ có thể bị trục xuất sau khi hai nước ký thỏa thuận hôm thứ Ba, sau 10 năm đàm phán.

Bà Julie Myers, Giám Đốc cơ quan Di trú và Hải quan của Hoa Kỳ cho biết: công dân Việt Nam vào Mỹ bất hợp pháp sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995 giờ đây bắt buộc phải bị gửi trả về Việt Nam.

Có mặt tại Việt Nam hôm thứ Ba để ký thỏa thuận với Thứ Trưởng Ngoại Giao Đào Việt Trung, bà Myers cho biết khoảng 6,200 công dân Việt Nam đã nhận được lệnh trục xuất trước khi thỏa thuận được ký, và khoảng 1,500 người nữa đang làm thủ tục để trở về.

Thỏa thuận vừa ký quy định những bước mà các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và Việt Nam phải thực thi. Trước đây, Việt Nam vẫn cương quyết không nhận lại công dân của họ.

Bà Myers nói với hãng tin AP rằng việc ký thỏa thuận này đánh dấu một bước mới, giúp cho thủ tục nhận trở lại công dân Việt Nam được tiến hành trôi chảy hơn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG