Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ tối cao Khamenei hậu thuẫn quốc hội Iran thay vì TT Ahmadinejad


Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bị nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, giáng cho một đòn chính trị vào hôm thứ Hai.

Ông Khameini đã lên tiếng hậu thuẫn Quốc Hội Iran, thay vì ủng hộ ông Ahmadinejad trong cuộc tranh chấp giữa đôi bên liên quan tới một đạo luật cấp khí đốt thiên nhiên.

Quốc Hội Iran đã thông qua đạo luật này, theo đó khí đốt thiên nhiên sẽ được cấp cho các ngôi làng ở vùng xa xôi hẻo lánh. Tổng Thống Ahmadinejad chống đối biện pháp này, nói rằng nó quá tốn kém.

Trong một hành động được coi là hiếm khi xảy ra, nhà lãnh đạo tối cao của Iran đã can thiệp và hạ lệnh cho ông Ahmadinejad phải thi hành luật liên hệ.

Tại Iran, Ayatollah Ali Khamenei là nhân vật có tiếng nói quyết định trong tất cả mọi vấn đề liên quan tới quốc gia.

Tổng Thống Mahmood Ahmadinejad đã bị tố cáo là tìm cách tóm gọn quyền làm quyết định trong nội bộ một nhóm nhỏ trung thành với ông.

Theo dự kiến, các nhóm đối lập sẽ thách thức những đồng minh của ông Ahmadinejad trong các cuộc bầu cử Quốc Hội Iran, diễn ra vào ngày 14 tháng Ba sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG