Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tỏ vẻ không ủng hộ các biện pháp chế tài mới với Iran


Trung Quốc tỏ ý cho thấy họ sẽ không ủng hộ những biện pháp chế tài mới với Iran mặc dù quốc gia Hồi giáo này vẫn tiếp tục không tuân thủ các nghị quyết của LHQ. Trong khi đó, 5 hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an và Đức đang họp tại Berlin để bàn về vấn đề chế tài Tehran. Từ Bắc Kinh TTV Daniel Schearf của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm nay đã tìm cách tìm một lập trường trung dung đối với vụ tranh chấp về vấn đề hạt nhân của Iran và kêu gọi tất cả mọi bên thực hiện những nỗ lực để giải quyết vấn đề này theo đường lối ngoại giao.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Khương Du nói rằng vấn đề hạt nhân Iran đã tiến tới 1 thời điểm cực kỳ quan trọng nhưng bà cũng cho biết Trung Quốc sẽ không ủng hộ cho việc áp đặt thêm các biện pháp chế tài.

Theo lời bà Khương Du, những hành động của Hội đồng Bảo an LHQ nên có tính hữu ích cho việc giải quyết vấn đề này một cách toàn diện, lâu dài và thỏa đáng. Bà nói trong tình hình hiện nay Trung Quốc hy vọng cộng đồng quốc tế tăng cường những nỗ lực ngoại giao để có thể nhanh chóng mở lại những cuộc đàm phán ngõ hầu vấn đề này có thể được xử lý thông qua phương tiện đàm phán và ngoại giao.

Phát biểu nói trên được đưa ra trong khi 5 thành viên của Hội đồng bảo an LHQ (Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga) cùng Đức họp tại Berlin để bàn về vấn đề áp dụng thêm các biện pháp chế tài. Trung Quốc đã 2 lần hậu thuẫn cho các biện pháp chế tài của LHQ đối với Iran vì Tehran không chịu hợp tác đầy đủ và không ngưng tinh luyện uranium.

Tuy nhiên, Trung Quốc cùng với Nga đã tỏ ra ngần ngại trong việc áp dụng một đợt chế tài lần thứ 3 có tính chất nghiêm khắc hơn như đề nghị của các nước Âu Châu và Hoa Kỳ.

Một số các nhà phân tích tin rằng dầu lửa của Iran có thể là một trong những lý do khiến Trung Quốc do dự. Iran là nguồn cung cấp dầu lửa lớn hàng thứ ba của Trung Quốc, một nước đang cần năng lượng để duy trì sự phát triển kinh tế. Công ty dầu khí hàng đầu của Trung Quốc dự trù đầu tư 2 tỉ dollar để khai thác một giếng dầu ở Iran.

Tuần trước, cả Hoa Kỳ lẫn Iran đều đã phái các viên chức ngoại giao hàng đầu đến Bắc Kinh để tranh thủ sự hậu thuẫn của Trung Quốc trong vụ tranh chấp này. Nhiều nước phương Tây tin rằng Tehran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng Tehran thì nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ dùng vào mục đích sản xuất năng lượng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG