Đường dẫn truy cập

Thái Lan có quốc hội dân cử đầu tiên kể từ khi đảo chánh


Tuần này, Thái Lan đã có quốc hội dân cử đầu tiên kể từ năm 2006, là năm mà cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong cuộc đảo chánh của quân đội. Các thành viên của tân quốc hội có nhiều người là đồng minh của ông Thaksin và điều này cho thấy nhà lãnh đạo đang sống lưu vong này có thể đang chuẩn bị đề quay lại chính trường. Mời quí vị theo dõi thêm các chi tiết dựa theo tường thuật do thông tín viên Luis Ramirez của đài VOA gởi về từ Bangkok.

Khóa họp mới của quốc hội đã khai mạc ngày hôm nay trong một buổi lễ đặt dưới sự chủ tọa của Đông Cung Thái Tử.

Đây là lần đầu tiên Thái Lan có một quốc hội dân cử kể từ tháng hai năm 2006, khi thủ tướng lúc đó là ông Thaksin giải tán quốc hội giữa lúc dân chúng thực hiện những cuộc biểu tình rầm rộ đòi ông từ chức. Khoảng nửa năm sau đó, ông bị lật đổ trong cuộc đảo chánh không đổ máu do quân đội cầm đầu.

Ông Thaksin đang sống lưu vong. Những đối thủ của ông trong chính phủ lâm thời do quân đội bổ nhiệm đã ra lệnh giải tán đảng Thai Rak Thai của ông và cấm ông không được tham gia hoạt động chính trị.

Tuy nhiên, những đồng minh của ông đã tập hợp lại dưới một đảng mới có tên là Đảng Sức mạnh Nhân dân, gọi tắt là PPP theo tiếng Anh. Đảng này đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng trước. Thứ bảy vừa qua, PPP loan báo việc thành lập một chính phủ liên hiệp 6 đảng, nắm quyền kiểm soát hơn 300 ghế ở Hạ viện gồm 480 ghế đại biểu.

Các nhà phân tích cho rằng Thái Lan đã tránh được việc lún sâu hơn vào hỗn loạn chính trị. Trước đó, nhiều người e rằng rối loạn có thể bùng ra vì mâu thuẫn giữa những người muốn loại trừ ông Thaksin ra khỏi sân khấu chính trị với những đồng minh của ông, những người kiên quyết đưa ông trở lại.

Các đối thủ của ông Thaksin đã thất bại trong mọi mưu toan nhằm kết liễu sinh mạng chính trị của ông. Tuy nhiên, theo ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư chính trị học của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, đối thủ của ông Thaksin có thể sử dụng những biện pháp khác, mạnh mẽ hơn, để tìm cách ngăn chận không cho ông quay lại chính trường.

Ông Thitinan nói: "Điều này tùy thuộc vào việc ông Thaksin xử trí như thế nào trong lúc đang có ưu thế. Nếu ông ấy tỏ ra rộng lượng và khiêm tốn, nếu ông ấy có thể kiên nhẫn chờ đợi, thì chúng ta có thể có được một cách giải quyết nào đó và tiến hành hòa giải. Nhưng nếu ông ấy làm mạnh và dồn đối thủ của ông vào chân tường thì họ có thể có những phản ứng quá độ. Những người đang có quyền thế đã chứng tỏ là họ không hề ngần ngại trong việc giải tán đảng Thai Rak Thai, và tôi nghĩ rằng họ cũng sẽ không do dự để làm như vậy một lần nữa nếu họ bị ông Thaksin dồn ép quá độ."

Theo tố cáo của quân đội và những đối thủ khác của ông Thaksin, ông đã có hành vi tham nhũng và lạm quyền. Tuy nhiên, ông vẫn được nhiều người ở nông thôn ủng hộ nhờ vào những chính sách có lợi cho dân nghèo mà ông áp dụng trước đây.

Việc lựa chọn tân Thủ tướng được ấn định là sẽ diễn ra vào thứ sáu tới đây. Chức vụ này dự kiến sẽ lọt vào tay ông Samak Sundaravej của đảng PPP. Ông Samak năm nay 72 tuổi, từng giữ chức đô trưởng Bangkok và từng điều khiển một chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của tân chính phủ là vực dậy nền kinh tế Thái Lan đã bị suy yếu sau cuộc đảo chánh. Trong số những hứa hẹn mà đảng PPP đưa ra cuộc vận động tranh cử có việc loại bỏ những biện pháp hạn chế đối với nguồn vốn đổ vào trong nước được áp dụng từ cuối năm 2006.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG