Đường dẫn truy cập

Tối cao Pháp viện Thái Lan bác bỏ đơn kiện đảng PPP


Tối cao Pháp viện Thái Lan đã bác bỏ đơn kiện đòi vô hiệu hóa thắng lợi bầu cử của một đảng chính trị hậu thuẫn cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, dọn đường cho đảng này thành lập chính phủ liên hiệp.

Đảng Sức mạnh Nhân dân, gọi tắt là PPP, là đảng chiếm được nhiều ghế đại biểu nhất trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 23 tháng 12. Tuy nhiên, họ bị tố cáo là một tổ chức bình phong của đảng Thai Rak Thai, đã bị giải tán sau cuộc đảo chánh của quân đội hồi tháng 9 năm 2006.

Một chính khách thuộc đảng Dân chủ đã nộp đơn kiện vừa kể với tố cáo cho rằng ông Thaksin và những thành viên cao cấp của đảng PPP không tuân hành một lệnh cấm, theo đó họ không được tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Trong một phán quyết khác đưa ra ngày hôm nay, Tối cao Pháp viện Thái Lan tuyên bố rằng Ủy ban Bầu cử quốc gia đã hành xử hợp pháp khi cho phép thực hiện việc bỏ phiếu trước và bỏ phiếu khiếm diện một tuần trước cuộc đầu phiếu hôm 23 tháng 12.

Đơn kiện của vụ này, do đảng Khát Vọng Mới đệ nạp, nói rằng toàn bộ cuộc bầu cử cần phải được vô hiệu hóa vì có khiếm khuyết trong việc bỏ phiếu trước.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG