Đường dẫn truy cập

Sudan bổ nhiệm một thủ lãnh dân quân vào chính phủ


Chính phủ Sudan đã chỉ định một người bị nghi nhà lãnh đạo dân quân có những hành vi tàn ác tại Darfur vào một chức vụ trong chính phủ trung ương.

Các giới chức Sudan hôm nay xác nhân là ông Musa Hilal, một người bị nghi là lãnh đạo của tổ chức dân quân Janjaweed, đã được bổ nhiệm làm cố vấn cho ông Abdel Basit Sabderat, bộ trưởng đặc trách các vấn đề liên bang của Sudan.

Thoạt đầu, chính phủ bác bỏ tin về việc bổ nhiệm này khi tin này được loan đi cuối tuần rồi..

Tổ chức Human Rights Watch đã lên án việc bổ nhiệm vừa kể, gọi hành động đó sỉ nhục các nạn nhân của những hành động tàn ác của Janjaweed ở Darfur.

Human Rights Watch tố cáo ông Hilal giúp huấn luyện thành viên của Janjawed và tham gia vào các cuộc tấn công tại những làng mạc ở phía bắc Darfur trong năm 2003. Ông Hilal bác bỏ cáo buộc, nói rằng ông không làm điều gì sai trái.

Hội đồng bảo an LHQ áp đặt lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản của ông Hilal hồi tháng Tư năm 2006. Hoa Kỳ cũng ban hành lệnh phong tỏa tài sản của ông này hai ngày sau đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG