Đường dẫn truy cập

Cử tri Serbia đi bỏ phiếu bầu tổng thống


Cử tri Serbia đang đi bỏ phiếu chọn tổng thống trong cuộc bầu cử được xem là sẽ quyết định về việc Belgrade tiếp tục đi theo con đường thân Tây phương hay là sẽ có một lập trường cứng rắn đối với việc tỉnh Kosovo đòi độc lập.

Các số liệu cho thấy cho thấy khoảng 10% cử tri đã bỏ phiếu trong 5 giờ đầu tiên của ngày bầu cử.

Đương kim Tổng thống Boris Tadic, có lập trường thân Tây phương và dđng tái tranh cử, nói rằng cuộc bỏ phiếu hôm nay có tính chất quyết định đối với tương lai của Serbia.

Ông dự kiến sẽ tranh nhau với ông Tomislav Nikolic, có chủ trương quốc gia cực đoan, trong vòng đầu phiếu thứ nhì vào ngày mồng 3 tháng 2.

Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy 33% dân chúng hậu thuẫn cho ông Nikolic trong khi ông Tadic có mức ủng hộ 30%.

Hai ứng viên hàng đầu này đều phản đối nền độc lập của Kosovo, là tỉnh của Serbia nằm dưới sự điều hành của Liên hiệp quốc từ năm 1999. Người gốc Albanie chiếm đa số ở Kosovo dự kiến sẽ tuyên bố độc lập trong vài tuần lễ nữa.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG