Đường dẫn truy cập

'Boomerang kids': Dọn ra rồi lại quay về nhà cha mẹ


Các bậc phụ huynh thường cảm thấy rất đau lòng khi con cái rời bỏ tổ ấm gia đình ra đi. Nhưng tại Hoa Kỳ, nếu các cô cậu đã trưởng thành mà còn trở lại sống với bố mẹ thì lại có những vấn đề rắc rối khác. Mời quí vị theo dõi câu chuyện sau đây của thông tín viên đài VOA Ted Landphair.

Trong thập kỷ 30, một nhà văn Mỹ nổi tiếng là Thomas Wolfe đã viết một quyển sách có tựa đề là 'You Can't Go Home Again', tạm dịch là 'Không Quay Về Được Nữa'. Quyển sách diễn đạt tâm trạng mà nhiều người Mỹ đều tán đồng. Người Mỹ thời bấy giờ cho là một khi bạn đã rời khỏi mái ấm gia đình, thì việc quay trở về quả là khó khăn, thương tổn và có lẽ thậm chí còn không bình thường chút nào. Vậy mà theo ước tính của Văn Phòng Điều Tra Dân Số ở Mỹ thì hiện nay có đến 20 triệu người cả nam lẫn nữ tuổi từ 18 đến 34 đang sống với cha mẹ hoặc với một trong hai người. Những thanh niên đã dọn ra khỏi nhà cha mẹ rồi lại quay trở về được gọi là 'Boomerang kids'.

Lúc đã dọn ra ngoài rồi họ mới nhận thấy rằng tự lập là điều khó khăn, nhất là với số lương thấp. Hôn nhân hoặc các quan hệ khác bị đổ vỡ, hoặc việc học hành không suôn sẻ. Thế rồi, họ lại trở về gõ cửa nhà ba mẹ và tin rằng sẽ ở tạm nhiều nhất là vài tháng.

Một chuyên gia tư vấn về gia đình, bà Cynthia Graves viết rằng những cô cậu dọn ra khỏi nhà ba mẹ để bước vào cuộc sống của người trưởng thành đều nghĩ rằng họ có quyền có một cuộc sống tốt đẹp, có nhà, có hai chiếc xe hơi, và hưởng những chuyến nghỉ hè tuyệt đẹp. Nhưng khi họ khám phá ra rằng để có được những thứ này không phải là dễ dàng, thì số nợ thẻ tín dụng của họ đã chồng chất cao như núi và rốt cuộc lại phải về sống với cha mẹ vì không còn cách nào trả nổi các hóa đơn.

Tất nhiên nếu được hỏi thì đa số những bạn trẻ này sẽ chùn bước trước ý nghĩ phải trở về nhà và sống dưới cặp mắt trông chừng của cha mẹ. Nhưng trong thâm tâm, nhiều người trẻ đã dọn ra khỏi nhà đều biết rằng nhà cha mẹ là nơi thoải mái là nơi mà họ có thể vòi vĩnh. Trước mắt là được cha mẹ mở rộng cửa cho ăn cho ở và có khi còn được giặt giũ quần áo cho nữa.

Đối với họ thì chuyện trở về nhờ vả cha mẹ không đến nỗi tệ! Vả lại, còn có bao nhiêu bạn bè của họ cũng đồng hội đồng thuyền như thế thì đâu có gì phải xấu hổ khi phải trở về sống với cha hay mẹ.

Có những bậc cha mẹ hoặc một trong hai người rất cảm động khi cậu con trai hay cô con gái trở về nhà. Tuy nhiên thường thì một trong hai người lại muốn cô hay cậu dọn ra ngoài trở lại càng sớm càng tốt. Điều này, cùng với những bất đồng trong lối sống giữa hai thế hệ, là lý do dẫn đến tình trạng căng thẳng trong gia đình.

Và sẽ lại càng tệ hơn nữa khi những người được gọi là những người trưởng thành niên thiếu cứ tiếp tục ở nhờ cha mẹ hết năm này sang năm khác cho đến khi không thể nào còn được coi là niên thiếu nữa.

XS
SM
MD
LG