Đường dẫn truy cập

Bom nổ trên xe buýt chở học sinh ở Sri Lanka


Một vụ nổ trên một chiếc xe buýt chở học sinh ở một vùng nông thôn Sri Lanka đã gây tử vong cho nhiều em bé, và các giới chức nói rằng đây chắc là một vụ tấn công của phe Hổ Tamil. Vụ nổ làm thiệt mạng ít nhất 23 người và làm bị thương gần 70 người khác. Phái viên Steve Herman của Đài VOA từ New Delhi có thêm các chi tiết.

Người ta tin rằng một quả bom hay một trái mìn đã được cài đặt ven đường ở một vùng nông thôn đã gây ra một vụ nổ vào sáng nay tại một một thị trấn hẻo lánh ở miền đông nam Sri Lanka. Một chiếc xe buýt chở mấy mươi học sinh, nhiều em đã bị thiệt mạng hoặc bị thương. Vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi kết thúc lệnh ngưng bắn giữa chính phủ và phe nổi dậy Lực lượng Giải phóng Hổ Tamil Eelam, gọi tắt là LLTE, hay còn được biết đến với tên gọi Hổ Tamil.

Ông Lakshman Hulugalle, Tổng Giám đốc Trung tâm Báo chí về An ninh quốc gia của chính phủ nói rằng các phần tử nổi dậy đã tấn công thường dân trong các khu vực do chính phủ kiểm soát sau khi bị quân đội càn quét trong căn cứ địa ở miền Bắc.

Ông Hulugalle nói: “Những tên khủng bố khi chúng không thể đương đầu với lực lượng quân sự và khi chúng thất bại nặng nề tại khu vực phía bắc, thì chúng tìm cách gấy mất ổn định ở khu vực phía nam của Sri Lanka, kể cả thủ đô Colombo.”

Trong khi quân đội Sri Lanka phát động một chiến dịch tấn công mới để dẹp tan phe nổi dậy, thì phe Hổ Tamil dường như sẵn sàng tiếp tục các cuộc tấn công tự sát bằng bom và các vụ đánh bom nhắm vào những mục tiêu của chính phủ và thường dân.Phát ngôn viên Hulugalle ở thủ đô Colombo nói rằng chính phủ không có biện pháp nào để có thể bảo vệ người dân hoàn toàn khỏi nạn khủng bố.

Ông Hulugalle nói: “Khi cuộc chiến du kích tiếp diễn và đây không phải là một cuộc chiến đối mặt trực tiếp thì họ có thể sử dụng những chiến thuật này, đặc biệt là khi họ dùng cách đánh bom tự sát. Khi họ hoạt động ở nhiều khu vực khác nhau, không một đất nước nào hay một nhà lãnh đạo nào có thể đảm bảo cho những việc như thế không xảy ra.”

Một lệnh ngưng bắn do Na-uy làm trung gian điều giải vào năm 2002 đã bắt đầu đổ vỡ từ hai năm trước. Kể từ khi chính phủ Sri Lanka thông báo với các giới chức Na-uy cách đây hai tuần rằng chính phủ sẽ chấm dứt thỏa thuận hưu chiến, quân đội báo cáo có hơn 300 người đã bị thiệt mạng ở trận tuyến phía Bắc.

Lực lượng giải phóng Hổ Tamil Eelam đấu tranh cho một quê hương của người Tamil thiểu số ở miền đông bắc. Có khoảng 70 ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này kể từ năm 1983. Đặc sứ Nhật Bản, ông Yasushi Akashi, một nhân vật quan trọng trong các cuộc hòa đàm trong nhiều năm cảnh báo về những hậu quả nhân đạo thảm khốc có thể xảy ra với việc chấm dứt lệnh ngưng bắn. Ông Akashi nói rằng Nhật bản có thể ngưng viện trợ cho chính phủ Sri Lanka nếu chính phủ nước này không làm gì để giảm thiểu các cuộc giao tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG