Đường dẫn truy cập

Mỹ cam kết giúp Ấn Ðộ cải thiện các tiêu chuẩn về thực phẩm, dược phẩm


Ấn Độ và Hoa Kỳ đã đồng ý cùng hợp tác để cải thiện các tiêu chuẩn về thực phẩm và dược phẩm. Tiến bộ này đạt được trong chuyến đi công tác tại Ấn Độ của một giới chức của chính phủ Hoa Kỳ, người điều hành nhiều cơ quan chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn của Hoa Kỳ. Mời quý vị theo dõi thêm các chi tiết dựa theo bài tường thuật của phái viên Steve Herman của đài VOA từ thủ đô New Delhi.

Các giới chức Ấn Độ nói rằng New Delhi và Washington đã đồng ý thành lập các nhóm công tác để đưa ra các tiêu chuẩn cho việc xuất nhập khẩu các loại dược phẩm và thực phẩm.

Tiến bộ này đạt được sau khi Hoa Kỳ đã ký hai thỏa thuận với Trung Quốc, đối thủ kinh tế của Ấn Độ, một thỏa thuận về thực phẩm, và thỏa thuận kia là về thuốc men và các trang thiết bị y khoa.

Cả Ấn Độ lẫn Trung Quốc đều có vấn đề trong việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ bởi vì không đáp ứng được các quy định về sức khỏe và những tiêu chuẩn khác.

So với các nước khác, Ấn Độ có số lượng lớn nhất các mặt hàng thực phẩm bị Hoa Kỳ từ chối nhập khẩu. Các loại gia vị, hải sản, hoa quả và các chất phụ gia đặc biệt gặp khó khăn do mức độ nhiễm vi khuẩn cao và có chứa những chất có thể gây ung thư.

Ấn Độ cũng gặp phải nạn hàng giả của các loại thuốc cần toa bác sĩ.

Việc thành lập các nhóm công tác Mỹ-Ấn được đúc kết sau các cuộc họp tại Ấn Độ trong tuần này giữa Bộ trưởng Y tế và Xã hội Hoa Kỳ, ông Mike Leavitt và những người tương nhiệm của ông trong chính phủ Ấn.

Ông Leavitt nói với phóng viên của Đài VOA rằng việc tăng cường các tiêu chuẩn về sức khỏe cho các sản phẩm xuất qua biên giới đã trở thành một một vấn đề có tính cách sinh tử.

Ông Leavitt nói: "Chúng ta đang ở vào những giai đoạn đầu của một nền kinh tế toàn cầu đang lớn mạnh. Nền kinh tế này đòi hỏi những khí cụ mới - những biện pháp không có trong quá khứ, để quản lý khối lượng rất lớn của số hàng hoá trao đổi giữa các nước. Đây là những cuộc thảo luận rất quan trọng và tôi dự kiến là chúng ta sẽ có những hành động kịp thời, không chỉ ở cấp độ chính phủ, mà ngay cả trong số những nhà buôn tư nhân.”

Ông Leavitt đã phát biểu như thế hôm nay tại thủ đô New Delhi sau khi đích thân cho các trẻ em trong một khu nhà ổ chuột ở New Dehli uống thuốc ngừa bệnh bại liệt.

Năm ngoái, Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ đã đóng góp 2.3 tỉ đôla để trợ giúp cho Ấn Độ trong các nỗ lực nhằm xóa bỏ bệnh bại liệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG