Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush kêu gọi Israel ngưng 'sự chiếm đóng'


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã kêu gọi Israel hãy chấm dứt việc chiếm đóng các lãnh thổ mà Israel đã chiếm được trong năm 1967, đồng thời Israel và Palestine hãy chấp nhận những lựa chọn khó khăn để có thể đạt được một hiệp ước hòa bình.

Tiếp theo sau những cuộc hội đàm trong 2 ngày với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine, Tổng Thống Bush hôm thứ Năm nói rằng ông tin là đôi bên đều cương quyết đạt được một hiệp ước về sự tồn tại của 2 nước bên cạnh nhau trong hòa bình và an ninh.

Cũng theo lời nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thì những cuộc đàm phán hòa bình giữa đôi bên phải bảo đảm rằng Israel có được các đường biên giới được công nhận và có thể tự vệ, và một nước Palestine có thể đứng vững, sống bên cạnh nhau, và có chủ quyền.

Tổng Thống Bush cũng nói rằng việc thành lập một nước Palestine sẽ cải thiện sự ổn định trong khu vực này.

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày vào năm 1967 Israel đã chiếm được khu vực Bờ Tây, phía Đông Jerusalem, và Dải Gaza.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng công nhận rằng tương lai của Jerusalem là một vấn đề khó khăn vì cả đôi bên đều muốn giành nơi này để làm thủ đô.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG