Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush sẽ khuyến khích nỗ lực hòa bình Israel-Palestine


Chiều thứ Ba, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush sẽ lên đường sang Trung Đông để khuyến khích các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine, đồng thời củng cố các mối quan hệ với các quốc gia trong vùng Vịnh. Theo tường trình của Thông tín viên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ Paula Wolfson thì đây là một trong những chuyến đi dài nhất và nhiều tham vọng nhất trong thời gian làm Tổng Thống của ông Bush.

Chuyến đi này đã được dự trù tiếp theo sau hội nghị về Trung Đông được tổ chức trong tháng 11 năm ngoái tại Annapolis, Bang Maryland, Hoa Kỳ.

Tổng Thống Bush nói rằng mục tiêu của ông là tiếp tục đà tiến của hội nghị đó.

Tổng thống Bush nói: "Đây là một khu vực có tầm quan trọng lớn lao về mặt chiến lược đối với Hoa Kỳ, và tôi rất mong đợi được sớm thực hiện chuyến đi này."

Chuyến đi Trung Đông sẽ đánh dấu lần đầu tiên ông đến thăm Israel và vùng Bờ Tây với tư cách là Tổng Thống sau những chặng dừng chân tại Kuwait, Bahrain, Liên Hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Ả Rập Saudi, và Ai Cập.

Các nỗ lực của Tổng Thống Bush sẽ được khởi sự gần như ngay sau khi ông đến Jerusalem hôm thứ Tư với một loạt các cuộc họp với các nhà lãnh đạo Israel. Qua ngày hôm sau ông sẽ có những cuộc hội đàm tương tự với phía Palestine tại Ramallah, tức là nơi đặt Tổng Hành Dinh của Thẩm Quyền Palestine trong vùng Bờ Tây.

Tổng Thống Bush nói rằng ông biết hòa bình là một tiến trình gay go và đòi hỏi cả hai bên phải có những lựa chọn khó khăn.

Tổng thống Bush nói: "Tiến trình này sẽ đòi hỏi hai bên phải có những quyết định khó khăn về những vấn đề phức tạp. Tuy nhiên tôi cảm thấy lạc quan về những triển vọng của tiến trình này. Và tôi sẽ nói rõ rằng nước Mỹ cam kết sẽ giúp cả hai bên thực hiện tầm nhìn lịch sử mà chúng ta cùng chia sẻ, đó là hai nhà nước nước dân chủ Israel và Palestine sống bên nhau trong hòa bình và an ninh."

Tổng Thống Bush cho biết trong chuyến đi này ông sẽ mưu tìm sự ủng hộ của các nước Ả Rập cho tiến trình hòa bình. Cũng theo lời nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thì ông muốn thảo luận với các nhà lãnh đạo Ả Rập về tầm quan trọng của sự ủng hộ dành cho các nền dân chủ non trẻ tại Iraq và Afghanistan, và nhu cầu phải có một lập trường thống nhất về vấn đề Iran.

Ông Stephen Hadley, Cố Vấn về An Ninh Quốc Gia tại Tòa Bạch Ốc, tiên đoán rằng tại tất cả mọi nơi mà Tổng Thống Bush đặt chân đến thì chủ đề chung trong các cuộc hội đàm của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong khu vực này vẫn sẽ là nhu cầu phải khắc phục mối đe dọa từ phía các phần tử cực đoan và khủng bố.

Ông Hadley nói: "Tôi nghĩ rằng vấn đề chính mà Tổng Thống có thể sẽ nêu lên là một thông điệp về hy vọng cho khu vực này, và sự cam kết sẽ tìm ra phương cách để tiến đến việc giúp đỡ cho những ai ủng hộ tự do, dân chủ và công lý trong khu vực này."

Tuy nhiên, một số nhà quan sát tự hỏi làm thế nào mà một Tổng Thống Mỹ có thể hoạt động hữu hiệu cho tiến trình hòa bình Trung Đông trong khi chỉ còn có một năm nữa là hết nhiệm kỳ.

Theo lời ông Anthony Cordesman, một chuyên gia về các vấn đề an ninh tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế tại Washington, thì các nhà lãnh đạo tại Trung Đông đang theo dõi kỹ lưỡng tiến trình bầu cử tại Hoa Kỳ.

Cũng theo lời ông Cordesman thì Tổng Thống Bush khó có thể đạt được một sự khai thông ngoạn mục nào trong chuyến đi Trung Đông lần này. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là Tổng Thống Bush không nên thực hiện chuyến đi này. Theo sự giải thích của ông Cordesman thì các nhà lãnh đạo tại Trung Đông sẽ không trông đợi các biện pháp giải quyết ngay tức khắc nhưng họ cần biết rằng có sự dấn thân của Tổng Thống.

Ông Codesman nói: "Điều thật sự quan trọng là họ biết có sự hiện diện của Tổng Thống Bush. Đây là cơ hội để họ có thể bày tỏ những than phiền, những lo ngại, và có thể ít nhất là thúc đẩy một số nỗ lực trong các lãnh vực có giới hạn, một sự hòa giải có tính cách biểu tượng."

Trong một loạt những cuộc phỏng vấn tại Washington trong những ngày trước khi ông lên đường, Tổng Thống Bush nói rằng ông sẽ đi Trung Đông vì ông tin rằng các điều kiện cho nền hòa bình trong khu vực này đã đến giai đoạn mà ông gọi là chín muồi. Trong một cuộc phỏng vấn của hệ thống truyền hình Al Hurra, một hệ thống truyền hình vệ tinh tiếng Ả Rập của chính phủ Hoa Kỳ, Tổng Thống Bush đã được hỏi rằng ông hy vọng có thể làm gì để được người ta nhớ đến trong khu vực này.

Tổng Thống Bush trả lời như sau: "Tôi hy vọng rằng họ sẽ nhớ đến tôi như là một người sẵn sàng chống lại những phần tử cực đoan vốn đã giết hại những người vô tội để đạt được các mục tiêu chính trị, và đồng thời tôi cũng có một niềm tin mãnh liệt rằng những người dân bình thường tại Trung Đông có thể tự điều hành đất nước của mình."

Tổng Thống Bush cũng công nhận rằng ông không được sự ủng hộ của nhiều người tại một số nước ở Trung Đông. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng người dân tại đây sẽ thấy được viễn kiến của ông trong tương lai, đó là hòa bình cho Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG