Đường dẫn truy cập

Các tổ chức quốc tế gia tăng nỗ lực cứu trợ ở Kenya


Các tổ chức cứu trợ đang tăng cường các nỗ lực để trợ giúp khoảng 250,000 người bị thất tán vì bạo động sau bầu cử ở Kenya.

Chương trình thực phẩm thế giới cho biết một đoàn xe gồm 20 xe tải chở 670 tấn lương thực đã rời cảng Mombasa ngày hôm nay. Đoàn xe này sẽ tới thủ đô Nairobi và thành phố Eldoret ở miền tây.

Trước đó, những người lái xe đã không chịu rời Mombasa cho tới khi nào họ được cảnh sát hộ tống.

Phát ngôn viên Anna Schaaf của Hội Hồng Thập Tự Quốc tế cho biết tổ chức này sẽ phái thêm nhân viên đến Kenya để thẩm định nhu cầu và muốn kêu gọi mọi người quyên tặng 13 triệu đô la để giúp đỡ cho các nạn nhân.

Bạo động sau bầu cử ở quốc gia Phi châu này đã gây tử vong cho hơn 350 người.

Mặt khác, Tổng thống Kenya, ông Mwai Kibaki cho biết ông sẵn lòng thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia, nhưng phe đối lập vẫn giữ nguyên yêu cầu đòi ông từ chức.

Hôm qua, ông Kibaki tuyên bố rằng ông sẽ chấp nhận việc thành lập chính phủ đoàn kết để chấm dứt những vụ bạo động xảy ra sau cuộc bầu cử có tranh chấp ngày 27 tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên, lãnh tụ đối lập Raila Odinga nói rằng ông sẽ không điều đình với chính phủ cho tới khi nào ông Kibaki từ chức. Ông nói thêm rằng ông Kibaki đang giữ chức tổng thống một cách bất hợp pháp.

Ông Odinga tố cáo ông Kibaki gian lận bầu cử để tái đắc cử.

Hôm qua, cả hai nhân vật này đã gặp gỡ riêng rẽ với bà Jendayi Frazer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Phi châu sự vụ.

Trong khi đó, ngoại trưởng Ghana cho hay: Tổng thống John Kufor, người đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Phi châu, sẽ đến Kenya trong nay mai để tìm cách giải quyết vụ khủng hoảng chính trị này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG