Đường dẫn truy cập

Cử tri Gruzia đi bầu tổng thống


Các cử tri Gruzia hôm nay đi bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử sẽ quyết định xem Tổng Thống Mikhail Saakashvili có sẽ trở lại chức vụ hay không.

Phe đối lập đã tố cáo ông Saakashvili – một luật sư được đào tạo tại Mỹ – là gian lận kết quả cuộc bầu cử ngày hôm nay, và đã đe dọa biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử này.

Hằng trăm quan sát viên quốc tế đang theo dõi cuộc bầu cử này.

Hồi tháng 11 năm ngoái, vị Tổng Thống thân Phương Tây này đã yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử ngày hôm nay sau khi cuộc biểu tình đông đảo của phe đối lập kéo dài sáu ngày tại Tbilisi đã chấm dứt trong bạo động.

Ông Saakashvili đã từ chức theo luật định, và rồi đăng ký làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử được tổ chức lại này.

Ứng cử viên hàng đầu trong sáu ứng cử viên đối thủ của ông Sakashvili, là Levan Gacheschiladzi. Ông này được hậu thuẫn bởi 9 đảng đối lập đóng vai trò tích cực trong những cuộc biểu tình hồi tháng 11 năm ngoái.

Có phần chắc là ông Saakashvili sẽ chiếm được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử ngày hôm nay, nhưng có lẽ không đủ túc số cần thiết để tránh được một cuộc bỏ phiếu vòng nhì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG