Đường dẫn truy cập

Ông Kibaki: Sẽ nói chuyện với các đối thủ khi bạo động chấm dứt


Tổng Thống Kenya Mwai Kibaki nói rằng ông sẽ nói chuyện với các đối thủ chính trị sau khi chấm dứt những vụ bạo động gây thiệt mạng cho nhiều người tại Kenya sau cuộc bầu cử.

Tuyên bố với các thông tín viên hôm thứ Năm, ông Kibaki nói rằng ông sẵn sàng đối thoại với những thành phần mà ông gọi là các đảng phái đang quan tâm, một khi đất nước yên tĩnh và người dân sẵn sàng thực hiện những cuộc giao tiếp xây dựng và hữu ích.

Ông cũng kêu gọi hòa bình và nói rằng bất cứ người nào vi phạm luật pháp sẽ bị trừng trị.

Ông Kibaki đã tuyên bố như vậy chỉ vài giờ sau khi phe đối lập có tên là Phong Trào Dân Chủ Cam hủy bỏ một cuộc biểu tình để phản đối điều mà họ gọi gian lận trong cuộc bầu cử Tổng Thống trong tuần trước để bảo đảm sự thắng cử của ông Kibaki.

Cảnh sát đã bắn hơi cay, dùng vòi rồng xịt nước, và bắn chỉ thiên để ngăn chận hàng ngàn người ủng hộ đảng này, không cho họ tiến đến địa điểm biểu tình tại Nairobi hôm thứ Năm.

Sau khi hủy bỏ cuộc biểu tình hôm thứ Năm đảng này nói rằng cuộc biểu tình này sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu.

Những vụ bạo động trong tuần này đã khiến cho khoảng 100,000 người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn, và có hơn 300 người đã bị thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG