Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Mỹ phản ứng khác nhau về sự chậm trễ của Bắc Triều Tiên


Trung Quốc và Hoa Kỳ đã có phản ứng rất khác nhau trước việc Bắc Triều Tiên chậm trễ trong việc thực hiện cam kết của họ là khai báo tất cả các hoạt động hạt nhân.

Chính quyền của Tổng thống Bush cho hay họ hoài nghi về việc Bắc Triều tiên sẽ cung cấp một bản kê khai đầy đủ về các hoạt động hạt nhân, nhưng hôm nay các giới chức Trung Quốc nói rằng sự chậm trễ này là một việc tự nhiên.

Phát biểu với các ký giả tại Bắc Kinh, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du nói rằng tuy tiến trình này có chậm trễ trong một số lãnh vực, nhưng lại nhanh hơn trong những vấn đề khác.

Bà Khương Du thúc giục tất cả các bên tham dự cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Triều tiên tôn trọng cam kết của mình.

Hôm qua, tại Washington nữ phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino nói rằng chính quyền của Tổng thống Bush không cho rằng Bình Nhưỡng sẽ rút lại lời hứa cung cấp một bản kê khai về các chương trình hạt nhân của Bắc Triều tiên, nhưng họ tỏ ra quan ngại đối với việc chậm trễ này.

Lẽ ra Bắc Triều Tiên phải khai báo về các hoạt động hạt nhân của họ trước ngày 31 tháng 12 theo như thỏa thuận đạt được trong hội nghị 6 bên với các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG