Đường dẫn truy cập

Pakistan sẽ loan báo hoãn hay không hoãn bầu cử vào thứ ba


Tình hình bạo động chính trị tại Pakistan đang giảm bớt dần, một ngày sau khi chính đảng của bà Benazir Bhutto, người lãnh đạo đối lập vừa bị sát hại, loan báo sẽ ra tranh cử trong cuộc đầu phiếu sắp tới. Giờ đây sức ép đã chuyển sang Tổng thống Pervez Musharraf để buộc ông phải tiến hành tổ chức bầu cử. Các giới chức phụ trách bầu cử cho biết rằng vào ngày thứ ba họ sẽ loan báo có sẽ hoãn lại hay không cuộc đầu phiếu được dự tính sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng Giêng. TTV Nancy-Amelia Collins tường trình tử thủ đô Islamabad.

Sinh hoạt đã từ từ trở lại bình thường trên khắp Pakistan, chỉ 4 ngày sau khi thủ lãnh đối lập Benazir Bhutto bị ám sát khi bà đang rời khỏi một cuộc mít-tinh ở Rawalpindi. Nhưng những xung đột chính trị về thời điểm tổ chức bầu cử vẫn tiếp tục.

Cái chết của bà Bhutto đã gây ra tình trạng hỗn loạn, khi các vụ bạo động bùng nổ khắp mọi nơi ở quốc gia có vũ khí hạt nhân này, làm cho hơn 40 người thiệt mạng, và gây thiệt hại tài sản lên tới hàng triệu đôla.

Ông Shoaib Memon, giám đốc Thị trường Chứng khoán Karachi - một thị trường đã bị sụt đến 4,7 điểm sau ngày mở cửa hôm thứ Hai -nói rằng thị trường sẽ không khá hơn nếu các cuộc bầu cử không được tổ chức trong một ngày gần đây.

Ông Memon nói: "Nếu các cuộc bầu cử bị hoãn lại thì điều đó sẽ gây thêm những bất trắc và tôi tin rằng trong vài tuần lễ tới chúng ta sẽ có thể thấy các thị trường sụt giá thêm từ 10% dến 15%."

Hôm thứ Hai các giới chức phụ trách bầu cử nói rằng quyết định hoãn hay không hoãn cuộc bầu cử ngày 8 tháng Giêng sẽ được loan báo vào ngày Thứ Ba.

Ông Fazalur Rehman, giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược ở Islamabad, nói rằng tiến hành bầu cử là điều rất thiết yếu.

Ông Rehman nói: "Tôi nghĩ rằng đây là chuyện hết sức quan trọng. Phải tổ chức bầu cử trong bất cứ tình huống nào, nếu không bầu cử ngay bây giờ thì trong vài tuần tới cũng được. Nhưng chắc chắn là họ phải tiến hành bầu cử. Tâm trạng người dân lúc này là không chấp nhận thỏa hiệp về vấn đề đó."

Hôm chủ Nhật, Đảng Nhân dân Pakistan của bà Bhutto loan báo rằng người con trai 19 tuổi của bà, cậu Bilawal Bhutto Zadari, sẽ lãnh đạo đảng này. Chồng bà, ông Ali Zadari, trong chức vụ đồng chủ tịch đảng, sẽ điều hành công việc của đảng trong khi cậu Bilawal trở lại trường Đại học Oxford ở nước Anh để hoàn tất việc học tập. Đảng Nhân gian Pakistan cho biết họ sẽ ra tranh cử.

Các đảng đối lập đang đòi chính phủ tổ chức bầu cử đúng ngày 8 tháng giêng như đã định trước. Nhưng một giới chức thuộc đảng cầm quyền, tức là đảng Pakistan Hồi giáo-Q, nói rằng các cuộc bầu cử có thể được hoãn lại đến 3 hoặc 4 tháng.

Nhà phân tích chính trị Fazalur Rehman nói rằng nói rằng chính phủ của Tổng thống Pervez Musharraf có phần chắc sẽ lo ngại rằng Đảng Nhân dân Pakistan sẽ nắm được quá nhiều quyền lực nếu các cuộc bầu cử được tổ chức ngay lúc này.

Ông Rehman nói: "Đây là một vấn nạn lớn cho Tổng thống Musharraf bởi vì hiện nay Đảng Nhân dân Pakistan chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều phiếu bầu vì cảm tình của cử tri và đảng này sẽ trở thành một chính đảng rất mạnh trong quốc hội. Vì thế đây là một vấn đề có thể gây nhiều lo ngại cho chính phủ."

Mặc dù phần lớn Pakistan có vẻ đang hồi phục sau tình trạng bạo động hôm thứ Hai, những vụ bạo động lẻ tẻ vẫn tiếp tục nổ ra ở một số địa phương của Pakistan. Trong những vụ này, những người biểu tình phản đối đã nổ súng chỉ thiên và ném đá tại thành phố Hyderabad ở miền nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG