Đường dẫn truy cập

Thị trường Việt Nam trở thành trung tâm cuộc tranh chấp giữa ANZ và HSBC


Thị trường Việt Nam đang nổi lên thành một trung tâm của cuộc tranh chấp 'tay đôi' giữa hai ngân hàng ANZ và HSBC trong bối cảnh ngân hàng ANZ đang nỗ lực mở rộng thị phần tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tờ Sydney Morning Herald mới đây đưa tin rằng ngân hàng ANZ của Úc đang theo dõi sát tiến trình cổ phần hóa ngành tài chánh ngân hàng của Việt Nam để cạnh tranh 'tay đôi' với một đối thủ 'hạng nặng' vốn đang là ngân hàng nước ngoài có hoạt động lớn nhất tại Việt Nam – đó là ngân hàng Hong Kong Shanghai Banking Corporation, gọi tắt là HSBC.

Có một điều thú vị trong giới ngân hàng đó là tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm của ANZ cách đây ba tháng, ông Mike Smith, trước đây đã “đầu quân” cho HSBC.

Tân giám đốc Smith đã nhanh chóng đưa vào chiến lược 4 điểm mở rộng hoạt động của định chế tài chánh hàng đầu châu Úc này bằng kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại thị trường tài chánh đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Và một trong những chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Smith trong chức vụ đứng đầu ANZ là đến thăm Việt Nam vào tháng trước.

Việt Nam cùng với hai nước khác trong khu vực này là Malaysia và Indonesia là 3 thị trường mà HSBC trước đây đã dự trù rằng ANZ sẽ nổi lên thành một đối thủ ngang tầm với HSBC.

Ba nước Đông Nam Á vừa nêu cùng với Trung Quốc và Ấn Độ là các địa bàn trọng tâm trong kế hoạch mở rộng thị phần tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tổng giám đốc Smith với mục tiêu tăng gấp năm lợi nhuận cho ANZ, lên khoảng 1 tỉ 500 triệu đôla trước năm 2012.

ANZ từ trước tới nay vẫn duy trì hai chi nhánh tại Việt Nam, một ở Hà Nội và một ở thành phố Hồ Chí Minh. Nay ANZ đang dự trù sẽ mở tổng cộng ít nhất là 15 chi nhánh tại Việt Nam.

ANZ mới đây đã nộp đơn xin Ngân Hàng Nhà Nước giấp phép thành lập ngân hàng do nước ngoài sở hữu hoàn toàn hoạt động tại Việt Nam.

Một trong những lãnh vực quan trọng nhất mà ANZ chú tâm vào Việt Nam là thị trường thẻ tín dụng vốn hầu như vẫn còn bỏ ngỏ của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG