Đường dẫn truy cập

Cựu thủ tướng Bhutto bị ám sát


Cựu Thủ Tướng Pakistan và cũng là nhà lãnh đạo đối lập tại Pakistan bà Benazir Bhutto đã bị ám sát.

Cảnh sát và các viên trợ lý của bà Bhutto cho biết, một kẻ đánh bom tự sát đã bắn vào bà Bhutto chỉ vài phút trước khi kích nổ bom đeo trên mình làm ít nhất 16 người khác thiệt mạng.

Bà Bhutto đã qua đời một thời gian ngắn sau khi đọc bài diễn văn trước công chúng tụ họp tại một công viên ở Rawalpindi, bên ngoài thủ đô Islamabad để vận động cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Bà được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng các bác sĩ đã không cứu nổi bà. Bà Bhutto năm nay 54 tuổi.

Vài giờ trước khi xảy ra cuộc tấn công này, thông tín viên Ayaz Gul của đài VOA đã nói chuyện với bà Bhutto, và bà cho biết rằng bà mới tham dự cuộc hội đàm với Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai và hai người đã đồng ý là phải hợp tác với nhau để diệt trừ các phần tử khủng bố và quá khích.

Bà Bhutto trở về Pakistan hồi tháng 10 sau tám năm sống lưu vong. Bà đã thoát hiểm và chỉ bị thương nhẹ trong hai vụ đánh bom liên tiếp trong buổi tiếp đón bà về nước ở Karachi làm 140 người thiệt mạng.

Từ nhiều tháng nay, bà Bhutto đã hội đàm với Tổng Thống Pervez Musharraf về một thỏa thuận chia quyền đa được Hoa Kỳ hết sức hoan nghênh. Nhưng các cuộc hội đàm này đã bị bế tắc và bà Bhutto đang đi vận động tranh cử cho cuộc bầu cử quốc hội vào ngày mùng tám tháng Giêng sắp tới.

Bà Bhutto cũng mưu tìm sự hợp tác của cựu Thủ Tướng Nawaz Sharif mà đảng đối lập của ông cũng ra dự tranh trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG