Đường dẫn truy cập

Vietcombank huy động được 656 triệu đôla trong đợt bán đấu giá cổ phần đầu tiên


Vietcombank huy động được khoảng 656 triệu đôla trong đợt bán đấu giá cổ phần đợt một lần đầu tiên.

Theo tin của hãng Bloomberg, thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên sôi nổi hơn vào dịp cuối năm với đợt bán đấu giá 6,5% cổ phần của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam, tức Vietcombank.

Cuộc đấu giá số cổ phiếu phát hành lần đầu của ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với số tài sản được định giá là trên 10 tỉ đôla đã diễn ra tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán thành phố Hồ Chí Minh hôm 26 tháng 12 vừa qua.

Trong phiên đấu giá này, giá khởi đầu tối thiểu phải là 100 ngàn đồng một cổ phiếu, giá đấu thành công thấp nhất là 102 ngàn đồng một cổ phiếu, và cao nhất là 250 ngàn đồng một cổ phiếu, và giá trung bình là 107,860 đồng một cổ phiếu.

Các nhà phân tích nói rằng chính phủ Việt Nam mong muốn đợt IPO của ngân hàng thương mại nhà nước này được sớm thực hiện cho dù thị trường chứng khoán Việt Nam đang rơi vào quý có hoạt động giảm thấp nhất so trong vòng 5 năm qua.

Ngành ngân hàng của Việt Nam còn rất yếu kém; chỉ có 8% của 85 triệu dân có tài khoản ngân hàng; và mới có hai ngân hàng niêm yết cổ phiếu. Cũng theo các nhà phân tích thị trường thì giới đầu tư trong lẫn ngoài nước hy vọng rằng ngành ngân hàng của Việt Nam sẽ được cải thiện và phát triển mạnh trong thời gian tới.

Những phân tích đó góp phần đẩy mức cung lên cao nhất là trong đợt IPO này của Vietcombank.

Chỉ số Việt Nam Index của thị trường chứng khoán Việt Nam giảm 12 điểm trong quý tư này, và được xem là quý có hoạt động kém nhất kể từ đầu năm 2003 đến nay. Các lý do được các nhà phân tích đưa ra là lạm phát tăng cao và mới đây ngân hàng nhà nước đã có những quy định mới kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản vay để đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Trong lúc chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 9% cho năm tới, các ngân hàng nước ngoài, trong đó có ngân hàng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank AG, nhận định rằng riêng ngành ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng cao gấp đôi con số đó.

Các nhà đầu từ nước ngoài đã mua 29% số cổ phiếu mới phát hành của Vietcombank với giá trên 97 triệu đôla. Theo dự trù, cổ phiếu của Vietcombank sẽ được giao dịch trên thị trường chứng khoán Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh vào năm tới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG