Đường dẫn truy cập

Al Jazeera đăng tin về tình trạng đàn áp chính trị tại Việt Nam


Một bài viết được hệ thống truyền thông Ả Rập Al Jazeera đăng tải hôm thứ năm đã tiết lộ tình trạng đàn áp chính trị tại Việt Nam. Tác giả là Hòa Thượng Thích Quảng Độ, năm nay 80 tuổi, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một trong các nhân vật bất đồng được thế giới biết tới rất nhiều và là người đã từng trải qua hơn 25 năm bị giam cầm chỉ vì đòi hỏi tự do tín ngưỡng và các quyền cơ bản khác.

Al Jazeera cho biết họ nhận được những cuộn băng thu hình, được đưa lén ra khỏi Việt Nam, trong đó Hòa Thượng Quảng Độ đã kể lại tình trạng áp bức chính trị và những khốn khổ không hề được nói tới trong những tập sách lộng lẫy quảng cáo các hoạt động du lịch ở Việt Nam.

Hòa Thượng nói trong cuộn băng rằng ở Việt Nam ngày nay, người dân không hề được tự do, họ đã trở thành tù nhân ngay trên quê hương mình, tù nhân của một chế độ đã tự giành quyền quyết định cho phép ai được nói và ai phải lặng câm.

Về tình cảnh cá nhân, Hòa Thượng Quảng Độ xác nhận rằng Ngài vẫn còn bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện ở Saigon, bị mật vụ bám sát và bị cấm rời khỏi nơi đó. Tuy nhiên, Hòa Thượng cả quyết rằng dù đã liên tục bị đàn áp từ năm 1975, Ngài không hề sợ hãi gì bởi lẽ Ngài tranh đấu vì chính nghĩa và cho sự thật.

Về hiện trạng xã hội, Hòa Thượng cho biết ngày nay Việt Nam không hề có đảng đối lập, không hề có tự do báo chí, không hề có công đoàn độc lập, không hề có một xã hội dân sự mà cũng không có bất cứ tôn giáo độc lập nào.

Theo những gì được Hòa Thượng Quảng Độ tiết lộ trong buộn băng thì bất cứ ai trong nước đòi cải cách chính trị, dân chủ và nhân quyền thì đều lập tức bị bắt. Cuộc sống của người dân nói chung cũng chẳng khấm khá gì hơn theo lời Ngài. Hòa Thượng nói rằng chỉ cần ra khỏi Saigon chừng 20km là sẽ thấy cảnh sống khốn khổ của dân chúng.

Bài do hệ thống Al Jazeera công bố đã ghi lại lời Hoà Thượng Thích Quảng Độ xác nhận lời kêu gào tự do dân chủ, đòi được quyền tổ chức bầu cử tự do, và quyền lựa chọn hệ thống chính trị cho mình...để từ đó xây dựng tương lai và quyết định vận mệnh cho đất nước mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG